Tuyên án vụ 'siêu trộm tôm' ở Cà Mau

Chiều 4-1, TAND huyện Đầm Dơi, Cà Mau tuyên án vụ thương lái trộm tôm tấn của anh Lê Duy Châu (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) xảy ra hồi tháng 5-2020.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TRẦN VŨ

Trộm cắp có tổ chức

Đây là vụ án được đông đảo người dân ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng quan tâm bởi liên quan trực tiếp đến người nuôi tôm ở các tỉnh được mệnh danh là vương quốc tôm này.

Trong số 19 bị cáo, 14 người bị truy tố về tội trộm cắp tài sản, năm người bị truy tố về tội không tố giác tội phạm. Theo đó, bị cáo chủ mưu Đỗ Huệ Tánh bị tòa tuyên phạt 11 năm sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Cùng tội danh trên, 13 bị cáo bị tuyên phạt từ ba năm tù đến chín năm sáu tháng tù.

Năm bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ chín tháng tù đến một năm 10 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường cho bị hại 341,9 triệu đồng.

HĐXX khẳng định đây là vụ trộm cắp tài sản có tổ chức. HĐXX cũng nhấn mạnh góc độ xã hội của vụ án. Các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng là những tỉnh có diện tích nuôi tôm rất lớn, bậc nhất cả nước. Vụ trộm đã làm hoang mang cho người nuôi tôm ở các tỉnh trên, do đó cần phải xử phạt nghiêm khắc để làm gương.

Trước đó, VKS cho rằng Đỗ Huệ Tánh có vai trò chính trong vụ án và đề nghị xử phạt từ 11 năm đến 13 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Cùng tội danh trên, 13 bị cáo bị đề nghị mức án 4-11 năm tù.

Cáo trạng của VKSND huyện Đầm Dơi kết luận nhóm thương lái do Đỗ Huệ Tánh cầm đầu thực hiện phi vụ trộm tôm tấn của anh Châu là bột phát, không có tổ chức từ đầu.

Cụ thể, ngày 7-5-2020, nhóm của Tánh hơn 20 người vào đầm tôm của anh Châu để mua. Tại đây, nhóm thương lái đã kéo trộm tôm của anh Châu bằng cách thay vì kéo hết tôm đã kéo được lên cân mua, nhóm trầm nhiều giỏ tôm ngầm dưới nước, đem đến một góc khuất kéo lên. Số tôm này được hòa lẫn vào số tôm đã cân mua xong, công khai chuyển ra xe tải mang đi. Số tôm bị trộm được xác định khoảng 2,6 tấn.

VKS cũng cho rằng tất cả bị cáo đều được hưởng tình tiết giảm nhẹ do thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Một số bị cáo còn được hưởng thêm các tình tiết giảm nhẹ như đầu thú, thân nhân có công với cách mạng…

Luật sư: Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Trước đó, trong quá trình xét xử, các bị cáo chối tội ở những ngày đầu xét hỏi. Tuy nhiên, sau đó hầu hết các bị cáo đã chuyển sang nhận tội, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Các luật sư bảo vệ của bị hại Châu đồng đề nghị HĐXX trả hồ sơ vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Một số tình tiết theo các luật sư này cần phải làm rõ là việc có hai hay ba xe tải đã chở tôm của anh Châu đi bán.

Theo kết quả điều tra thì chỉ có hai xe tải chở hơn năm tấn tôm đi bán. Tuy nhiên, tại tòa HĐXX và các luật sư vạch ra có những lời khai thể hiện có đến ba xe tải chở tôm đi.

Vấn đề trộm cắp có tổ chức hay không cũng cần được làm rõ hơn. Bởi lẽ theo VKS thì các bị cáo phạm tội không có tổ chức do quá trình thu mua tôm của anh Châu, Tánh thấy tôm mềm vỏ, sợ bị lỗ nên có gợi ý những người làm công cho mình kéo trộm tôm.

Tuy nhiên, các hội thẩm nhân dân và luật sư của bị hại cho rằng việc trộm tôm là có tổ chức. Bởi lẽ khi Tánh hô trộm thì ai vào vai nấy, thể hiện qua clip là rất chuyên nghiệp.

Có tình tiết trước khi xuống khai thác tôm, một người đã dùng vật dụng trám lại khe hở của hai cái bơ. Động thái này, theo bị cáo trực tiếp trám kẽ hở là để chêm hai cái bơ sợ lật, đổ bể. Lời khai này không thuyết phục được các hội thẩm nhân dân và các luật sư.

Ngoài ra, các luật sư còn cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi cơ quan điều tra chưa làm rõ vai trò của Dương Phi Hùng. Người này xuất hiện từ đầu, lấy mẫu tôm và sau đó cũng xuất hiện nhiều lần trong camera. Đồng thời, Hùng cũng là người tổ chức nhậu mà theo các luật sư là nhằm lôi kéo người nhà chủ đầm tôm để phân tán sự chú ý.

Đặc biệt, các luật sư cho rằng cần làm rõ ai là người phát hiện có camera báo cho nhóm để sau đó cử người đi ngắt nguồn điện camera để kéo tiếp ao tôm thứ hai. Vấn đề này các bị cáo không ai trả lời được.

Trong khi đó, có người nhà của anh Châu từng nói một người trong nhóm đi tiểu bậy coi chừng bị camera quay. Từ lời nói chơi này, người đó đã biết có camera nên báo lại với nhóm.

Vụ án siêu trộm tôm mà TAND huyện Đầm Dơi, Cà Mau vừa tuyên án bắt nguồn từ phản ánh của PLO hồi tháng 5-2020.

Theo đó, báo phản ánh chuyện thương lái giở trò trộm cắp tôm rất tinh vi. Nhờ hình ảnh từ camera an ninh, các nông dân mới biết hàng tấn tôm đã bị thương lái trộm khi cân tôm…

Sau khi báo đăng, công an vào cuộc, sau đó khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hàng loạt người tham gia vụ trộm. 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.