UBND huyện lên tiếng vụ chưa nhận được hỗ trợ vì 'đất chưa chính chủ'

(PLO)- UBND huyện Cư Jút (Đắk Nông) đã có ý kiến liên quan đến vụ việc người dân ở xã Nam Dong chưa được nhận hỗ trợ tiền hộ nghèo mà Pháp Luật TP.HCM đã thông tin.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-8, trao đổi với PLO, một lãnh đạo UBND huyện Cư Jút, Đắk Nông, cho biết đang cho kiểm tra lại việc bà Phạm Thị Bưởi (xã Nam Dong) phản ánh chưa được nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo và khó khăn về nhà ở dù có tên trong danh sách được nhận từ năm 2021.

“UBND huyện sẽ cho kiểm tra lại đối với việc này, đồng thời trao đổi lại với lãnh đạo UBND xã Nam Dong để xem xét, giải quyết. Trước đó, năm 2021, Huyện cũng đã có thông báo kết luận về việc này trong đợt tiếp công dân đối với bà Bưởi”, vị này nói.

Bà Bưởi bức xúc vì gần một năm vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo dù đủ điều kiện. Ảnh QN

Bà Bưởi bức xúc vì gần một năm vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo dù đủ điều kiện. Ảnh QN

Khoảng tháng 10-2021, bà Bưởi được UBND xã Nam Dong lập danh sách để hỗ trợ đối với trường hợp hộ nghèo và khó khăn về nhà ở. Theo đó, bà là một trong số các hộ được nhận hỗ trợ số tiền hỗ trợ 40 triệu đồng. Sau đó bà vay mượn thêm để làm nhà.

Trong quá trình làm nhà, bà cho rằng bị cơ quan chức năng cản trở việc xây dựng nên đã có đơn khiếu nại gửi đến UBND huyện Cư Jút để phản ánh về việc bị cản trở và việc chưa được nhận số tiền hỗ trợ từ UBND xã cho trường hợp hộ nghèo.

Đến tháng 11-2021, UBND huyện Cư Jút đã ban hành thông báo kết luận tiếp công dân và giải quyết khiếu nại đối với bà Bưởi. Văn bản này cũng nói rõ, trước đó vợ cũ của ông Đồng (chồng hiện tại của bà Bưởi) là bà Đ. có đơn khởi kiện để đòi lại một phần đất đai của bà và chồng cũ. Tuy nhiên, qua xem xét, TAND huyện Cư Jút đã ban hành công văn trả lại đơn khởi kiện của bà Đ.

Theo tòa, việc bà Đ. cho rằng bà Bưởi có hành vị xâm hại và chiếm giữ đất của bà là chưa có căn cứ. Vì trước đó, năm 1996, TAND huyện Cư Jút đã thụ lý giải quyết về phần chia tài sản giữa bà và ông Đồng.

Cùng với đó, bản tự thỏa thuận phân chia tài sản giữa bà Đ. và ông Đồng lập ngày 11-8-2000 theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND huyện Cư Jút là: Bà Đ. đã chuyển nhượng nửa lô đất thổ cư nói trên cho ông Đồng.

Như vậy, thửa đất mà bà Bưởi làm nhà tại thời điểm hiện nay là do ông Đồng (chồng bà) sử dụng hợp pháp, không bị tranh chấp với ai. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho gia đình ông Đồng và bà Bưởi, lãnh đạo huyện đề nghị UBND xã Nam Dong tạo điều kiện cho gia đình tiếp tục xây dựng nhà ở, để kịp hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước theo quy định.

Trước đó trả lời PV về việc này, ông Trương Văn Tú, Chủ tịch UBND xã Nam Dong, thông tin: Bà Phạm Thị Bưởi có tên trong danh sách những hộ nghèo và khó khăn về nhà ở được hỗ trợ 40 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Bưởi bị vướng tranh chấp đất đai nên chưa thể chi hỗ trợ được.

Cũng theo ông Tú, hiện nay, tiền hỗ trợ cho bà Bưởi đang ở ngân sách của xã. Trường hợp sau khi hoàn thành các giấy tờ, thủ tục liên quan đến đất của vợ chồng bà thì xã chi hỗ trợ bình thường. Nghĩa là bà Bưởi thuộc trường hợp hộ nghèo và được xét duyệt hỗ trợ rồi nhưng để nhận hỗ trợ thì bà phải hoàn thành thủ tục đứng tên trên đất đã xây nhà.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm