UBND TP.HCM sẽ thành lập hội đồng cố vấn đầu tư đường vành đai 3

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ KH&ĐT vừa có tờ trình Chính phủ dự thảo nghị quyết của Chính phủ, triển khai Nghị quyết 57 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án đường vành đai 3 TP.HCM. Trong đó, cơ quan này đưa ra nhiều cơ chế đặc biệt cho dự án.

Cụ thể, dự thảo nghị quyết nêu rõ đường vành đai 3 TP.HCM được chia làm tám dự án thành phần thực hiện theo hình thức đầu tư công. Trong đó có bốn dự án thành phần bồi thường hỗ trợ tái định cư do bốn tỉnh thực hiện.

Để triển khai dự án đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của Quốc hội, Bộ KH&ĐT đề nghị cho phép chủ tịch UBND TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và người có thẩm quyền được áp dụng hình thức chỉ định thầu và thực hiện theo quy trình chỉ định thầu rút gọn trong hai năm kể từ khi nghị quyết Quốc hội có hiệu lực. Các gói được chỉ định thầu gồm tư vấn, di dời hạ tầng kỹ thuật, bồi thường và hỗ trợ, tái định cư.

Dự thảo nghị quyết cũng cho phép các địa phương triển khai đồng thời các thủ tục để rút ngắn thời gian thực hiện các công việc. Chẳng hạn như thẩm định, quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; khảo sát, lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư; khảo sát, lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán và lựa chọn nhà thầu…

Quá trình triển khai dự án cũng được áp dụng các cơ chế đặc thù về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Cụ thể, cho phép trong giai đoạn triển khai nhà thầu thi công không phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép khai thác mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Các mỏ đã cấp phép, đang hoạt động, còn thời hạn khai thác, UBND cấp tỉnh được phép quyết định nâng công suất không quá 50% công suất ghi trong giấy phép khai thác…

Đáng chú ý, dự thảo cũng cho phép UBND TP.HCM thành lập hội đồng cố vấn dự án trên cơ sở đề nghị của các địa phương. Hội đồng gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật, vật liệu xây dựng, công nghệ, đấu thầu, tổ chức điều hành dự án.

“Đây là dự án lớn, do đó phải có phương thức điều hành tương ứng để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Vì quá trình triển khai các dự án này sẽ phát sinh vấn đề cần được sớm nhận diện, giải quyết và tháo gỡ kịp thời để có thể đáp ứng tiến độ dự án…” - Bộ KH&ĐT nêu lý do.

Về tiến độ triển khai dự án, dự thảo nêu rõ ngay khi Chính phủ ban hành nghị quyết, địa phương sẽ tiến hành các phương án phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án và thực hiện các công việc liên quan, phấn đấu khởi công xây dựng công trình trước ngày 30-6-2023. Thời gian thi công mất khoảng 36 tháng.

Tuyến đường vành đai 3 TP.HCM dài 76,34 km, có mức đầu tư dự án là 75.378 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 2021-2025 được phân bổ 61.056 tỉ đồng gồm vốn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Giai đoạn 2026-2030 là 14.322 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương là 7.361 tỉ đồng và ngân sách địa phương là 6.961 tỉ đồng.

4 lưu ý khi làm quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040

4 lưu ý khi làm quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040

(PLO)- Theo lãnh đạo TP.HCM, để hoàn thiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 thì các cơ quan liên quan cần lưu ý về không gian phát triển, không gian ngầm, tầng cao và về đất nông nghiệp.