UEFA ra tòa, VAR có thể bị loại bỏ ở Euro 2024

(PLO)- LĐBĐ châu Âu (UEFA) đối mặt với vụ kiện từ công nghệ bắt lỗi việt vị. Nếu thua kiện, công nghệ này sẽ bị loại bỏ tại Vòng chung kết Euro 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công nghệ VAR bắt lỗi việt vị có thể bị loại khỏi vòng chung kết (VCK) Euro 2024 tại Đức vào mùa hè này khi LĐBĐ châu Âu (UEFA) bị một hãng công nghệ kiện ra tòa. Một công ty phát minh ra hệ thống tương tự bắt lỗi việt vị đã đưa UEFA ra tòa án và cơ quan quản lý bóng đá châu Âu đang đối mặt với sự bối rối lớn.

Một công ty có tên Ballinno đã tạo ra công nghệ tương tự như công nghệ được VAR sử dụng để phát hiện ra lỗi việt vị muốn các giải đấu ngừng sử dụng nó. Công ty này tuyên bố rằng ý tưởng của họ đã bị sao chép. Họ đã nộp đơn kiện ra tòa và xin lệnh cấm sử dụng công nghệ này 10 ngày trước khi VCK Euro 2024 khai mạc vào ngày 14-6.

Nếu đề nghị được chấp thuận, UEFA phải loại bỏ công nghệ VAR này ra khỏi VCK Euro 2024. Phán quyết trên nếu xảy ra sẽ gây sự bối rối lớn đối với cơ quan quản lý bóng đá châu Âu khi UEFA đã chi rất nhiều tiền để cấp phép cho hệ thống này từ một công ty khác.

Một cổ động viên đội tuyển Anh nói: “Thật là nực cười. Làm thế nào mà nó lại bị cấm khi Euro đã đến rất gần”. Công ty khởi kiện UEFA tuyên bố rằng 13 năm trước họ đã được cấp bằng sáng chế cho “phương pháp và hệ thống phát hiện tình huống việt vị”. Công ty cho biết, họ đã đăng ký bằng sáng chế về một con chip trong quả bóng để cảnh báo đến tai nghe mà các trọng tài đeo vào đúng thời điểm quả bóng được đá đi.

Các bên sẽ đối đầu tại phòng xử án ở Hamburg, chưa đầy hai tuần trước khi chủ nhà Đức và Scotland đá trận khai mạc Euro 2024 tại Munich, vào ngày 14-6 (giờ quốc tế). Điều đáng kinh ngạc là cuộc đối đầu pháp lý lại diễn ra ngay trước thềm Euro 2024, mặc dù công ty này đã gửi đơn trước đó 5 tuần vào ngày 18-4 và họ đòi UEFA bồi thường vào năm ngoái.

uefa-var.png
Liệu VAR có bị loại bỏ tại Euro 2024? ẢNH: THE TIMES

Nhưng Florian Muller, một chuyên gia phân tích về luật bằng sáng chế, nói với truyền thông Hà Lan rằng thời điểm này rõ ràng được “lên lịch” để gây áp lực về mặt thời gian cho UEFA. Tuy nhiên, trận chung kết FA Cup vào thứ Bảy này và trận chung kết Champions League ngày 1-6 tại Wembley sẽ không bị ảnh hưởng, bởi phiên điều trần do 3 thẩm phán chủ trì diễn ra vào ngày 3-6.

Người phát ngôn của UEFA cho biết: “Chúng tôi không thể bình luận vào thời điểm này về các vấn đề kiện tụng đang diễn ra. Tuy nhiên, UEFA không quá quan tâm đến đơn khởi kiện của Ballinno”.

Ông nói thêm UEFA không tin rằng việc sử dụng VAR sẽ bị ảnh hưởng, ngay cả khi họ thua kiện. Không rõ liệu nguyên đơn cáo buộc toàn bộ VAR đã vi phạm bằng sáng chế hay chỉ là liên quan đến việt vị.

Một chuyên gia bằng sáng chế ở Anh nói với tờ The Sun (Anh): “Tòa án sẽ quyết định xem liệu có bất kỳ công nghệ được bảo vệ nào đang được sử dụng không có phép trong quy trình VAR hay không”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm