Ukraine không công nhận đoàn xe của Nga là hàng cứu trợ nhân đạo

Ukraine không công nhận đoàn xe của Nga là hàng cứu trợ nhân đạo ảnh 1Xe chở hàng cứu trợ của Nga. (Nguồn: AP)

Đại diện chính thức của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) Galina Balzamova cho hãng ITAR-TASS của Nga biết vấn đề quan trọng là phải được sự cho phép của phía Ukraine để đoàn xe có thể tiếp tục đi vào lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, hiện Kiev vẫn chưa chấp nhận chuyến hàng trên là hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Theo bà Balzamova, ICRC có thể tiếp nhận nhiệm vụ áp tải đoàn xe trên lãnh thổ Ukraine với các điều kiện như sau, đó là các bên liên quan (Nga và Ukraine) phải đạt thỏa thuận về các điều kiện di chuyển của đoàn xe trên lãnh thổ Ukraine. Tiếp đến, các nhân viên của ICRC phải được đảm bảo an toàn vì ICRC không có bảo vệ vũ trang. Bà cũng nêu một phương án được bàn đến là đoàn xe sẽ di chuyển trên lãnh thổ Ukraine với một lái xe của Nga kèm một nhân viên của ICRC.

Đại diện của ICRC cũng xác nhận Nga đã cung cấp cho ICRC danh mục chung các mặt hàng chuyên chở trong đoàn xe.

Hiện người đứng đầu phái bộ ICRC tại Moskva Paskal Kutta đã có mặt tại địa điểm tập kết đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo tại cửa khẩu Izvarino, thuộc tỉnh Rostov của Nga để thúc đẩy giải quyết vấn đề cho phép đoàn xe đi vào lãnh thổ Ukraine.

Trước tình hình trên, cùng ngày, Bộ ngoại giao Nga đã kêu gọi đảm bảo an toàn cho việc chuyên chở hàng cứu trợ nhân đạo đến miền Đông Ukraine, thậm chí cần phải có một lệnh ngừng bắn./.

Theo Vietnam+

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.