Ukraine tố cáo Nga nã bom bệnh viện, kêu gọi WHO ngừng chia sẻ thông tin

Cáo buộc quân đội Nga đang tiến hành “tội ác chống lại loài người”, Bộ Y tế Ukraine hôm 27-2 đã “kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngừng bất kỳ sự hợp tác và trao đổi thông tin nào” với chính quyền Moscow, đài RT đưa tin.

“Nga đã tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường và hệ thống y tế của Ukraine. Quân đội Nga đang pháo kích vào các bệnh viện, xe cứu thương, trại trẻ mồ côi và dân thường” - Bộ Y tế Ukraine cho hay.

Tuy nhiên, cơ quan này không cung cấp bất kỳ ví dụ hoặc bằng chứng cụ thể nào cho các cáo buộc của mình. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế Ukraine còn kêu gọi tất cả các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo chuyển văn phòng của họ ra khỏi Moscow.

Trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: RT

Tuyên bố trên được đưa ra vào ngày thứ tư của cuộc chiến, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” với quy mô lớn nhắm vào Ukraine hôm 24-2.

Điện Kremlin khẳng định cuộc tấn công là nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine, đồng thời nhiều lần khẳng định các lực lượng của họ không nhắm vào bất kỳ đối tượng dân sự nào mà chỉ tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Chính quyền Ukraine trước đó đã đổ lỗi Nga kho nhiều tên lửa của nước này bắn trúng các tòa nhà dân cư, bao gồm cả ở thủ đô Kiev, điều mà quân đội Nga phủ nhận.

Cho đến nay, phía WHO vẫn chưa phản hồi lại lời kêu gọi của Ukraine, theo RT.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm