Ứng xử với rác: Người dọn, kẻ xả

Sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, trên truyền hình, báo chí cùng báo động những địa điểm du lịch, nhất là tại các điểm du lịch sinh thái, các bãi biển và đảo còn hoang sơ, hàng núi rác để lại sau khi du khách ra về! Một phần là do các điểm du lịch này mới được khám phá và đưa vào khai thác nên chưa ai chuẩn bị thùng rác hay nơi tập kết rác. Nhưng cái chính là ý thức bảo vệ môi trường sinh thái của đại đa số du khách quá kém. Bởi nếu không có thùng rác, người ta có thể gom lại đốt hay chôn lấp, thậm chí gom rác cho vào bao mang đến nơi nào có tập kết rác để bỏ, như chuyện đứa bé mà tôi đã gặp…

Ý thức bo vệ môi trưng được giáo dục từ nhỏ

Có lần chạy xe sau một phụ nữ chở con đi học về, tôi đã chứng kiến cách ứng xử rất thú vị của cháu bé ngồi sau xe mẹ - chừng 9-10 tuổi, có lẽ là học sinh lớp 3, lớp 4. Cháu ngồi sau xe mẹ ăn kem, ăn xong nhưng tay cứ cầm mãi cái túi nylon và vỏ bao kem, mắt nhìn quanh quất. Đi ngang nơi có thùng rác, bé kéo áo mẹ dừng lại để bỏ rác vào thùng! Nếu cháu bé nào cũng được giáo dục và có ý thức bảo vệ môi trường như cháu bé kể trên thì môi trường sinh thái sẽ tốt đẹp biết bao. Tiếc thay, ngay tại những địa điểm được coi là “văn minh” ở trung tâm Sài Gòn, như công viên trước Hội trường Thống Nhất, vào các buổi sáng Chủ nhật, nhiều bạn trẻ - hầu hết là sinh viên-học sinh từng nhóm tụ tập sinh hoạt, ăn uống; đến khi tàn cuộc chơi, có nhóm bạn có ý thức gom rác bỏ vào thùng, số khác thì ung dung ra về, chẳng ngó ngàng gì tới mớ đồ phế thải mà mình bỏ lại vương vãi khắp nơi, dù có nhiều thùng rác được đặt quanh công viên! Ở một nơi khác là hai bên lề đại lộ Đông Tây (đường Mai Chí Thọ, quận 2), nơi chiều chiều sau giờ tan tầm, một số bạn trẻ, có lẽ là công nhân, viên chức, nam có nữ có, từng nhóm tụ tập, trải giấy báo bày ra ăn uống, ca hát rất vui vẻ. Có hôm trên đường về đúng lúc họ tàn cuộc chơi và chuẩn bị ra về, tôi tần ngần dừng lại và bắt gặp những hình ảnh đáng khen của các bạn: Sau khi ăn uống xong, hầu hết họ tự động gom rác, dọn dẹp sạch sẽ, mặc dù chẳng có công an hay trật tự nào đến nhắc nhở, do đây là khu vực mới, ban đêm còn tương đối vắng vẻ.

Không thể coi là lỗi nhỏ

Sáng Chủ nhật ngồi cà phê ở một quán trên đường Trường Sa nhìn con kênh mà xót xa. Nhìn ra bờ kè, cũng đau lòng không ít khi chứng kiến cảnh hàng chục người vô tư câu cá mặc các biển báo “Cấm câu cá” treo dài trên lan can. Bên dưới dòng kênh trong xanh tuyệt đẹp, mấy công nhân vệ sinh môi trường kiên nhẫn chèo ghe đi vớt những túi nylon, hộp đựng thức ăn, vỏ bánh kẹo... mà những người đi dạo mát hay ngồi tụ tập ăn uống ở công viên dọc bờ kênh vô tư vứt xuống đêm qua. Không chỉ ban đêm mà ngay giữa thanh thiên bạch nhật, vẫn có người mang rác ra quẳng xuống kênh, có người lại dắt chó vào công viên phóng uế.

Nhìn thấy cảnh chướng mắt này, một bạn trẻ ngồi bàn kế bên buột miệng: “Sao lại có người vô ý thức quá vậy? Phải mất mấy chục năm và biết bao công sức, tiền bạc, TP mới cải tạo được cái dòng kênh đen hôi thối ngày trước, làm hồi sinh được dòng kênh sạch đẹp thế này”. Một người ở bàn khác nói lớn với giọng bực tức: “Sao không thấy cơ quan nào cử người canh giữ bảo vệ môi trường vậy? Cần phải phạt thật nặng những hành vi hủy hoại môi trường như vậy, chứ không thể coi là lỗi nhỏ”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

Giải tỏa, di dời: Mừng và lo

(PL)- TP.HCM vừa quyết định sẽ di dời hơn 26.000 dân sinh sống trên bờ nam kênh Đôi, thuộc bảy phường của quận 8 trong bốn năm tới để cải tạo môi trường và mở rộng đường giao thông ven kênh thông thoáng hơn.
Thôi nhé Tax ơi…

Thôi nhé Tax ơi…

(PL)- Vào sáng 12-10-2016, thương xá Tax với gương mặt cũ hơn 100 năm gắn với TP này bắt đầu bị dỡ bỏ để xây dựng trung tâm thương mại - dịch vụ - văn phòng - khách sạn Satra-Tax Plaza…
Chuyện dài an toàn thực phẩm

Chuyện dài an toàn thực phẩm

(PL)- Thời gian qua trên các phương tiện truyền thông liên tục đăng tải chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vi hành xuống thăm vườn rau an toàn và ăn phở.
Bún chửi và thái độ AQ

Bún chửi và thái độ AQ

(PL)- Có lần tôi đưa người bạn đất Bắc đi đến một ngôi chợ nhỏ để mua quà bánh phương Nam về tặng bạn bè, gia đình.
Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

Tình người Sài Gòn trong mưa lũ

(PL)- Trong tình cảnh “ngập xe kẹt nước” mới thấy đẹp sao tình người Sài Gòn thể hiện qua hành động hết lòng giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn trong mưa gió.
Đô thị vùng trũng

Đô thị vùng trũng

(PL)- Lạ lùng, mỗi khi bị “ngập trọn” trong cơn mưa, tôi lại nhớ về con đường nhỏ trong Chợ Lớn thời thơ ấu của mình!
Sống ảo, chết thật

Sống ảo, chết thật

(PL)- Vài hôm trước, có clip lan truyền trên mạng xã hội cảnh một thanh niên đứng bên bờ kênh Tân Hóa, tay cầm smartphone tự quay clip, tay cầm chai xăng đổ trên người, bật quẹt châm lửa đốt rồi nhảy xuống kênh chỉ vì được 40.000 dân mạng bấm nút “like”.
Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

Đi ngang chợ Đũi và nhớ…

(PL)- Nằm ở góc đường Cách Mạng Tháng Tám - Võ Văn Tần (trước là Lê Văn Duyệt - Trần Quý Cáp) hiện nay là một ngân hàng to, một quán cà phê thời thượng.
Ai bún bì… hông…

Ai bún bì… hông…

(PL)- Hồi cuối năm 75 nhà tôi ở một con đường gần Lăng Cha Cả. Con đường nhỏ nhưng dài, hai bên là dãy nhà phố xen lẫn những biệt thự kín cổng nhưng tường không cao, thường là hàng rào bông giấy xanh mướt rợp hoa đỏ hoa tím.
Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

Nỗi khổ tin đồn thực hư lẫn lộn

(PL)- Chưa bao giờ người dân phải sống chung với nhiễu loạn thông tin trên các trang mạng cùng nhiều tin đồn lẫn lộn thực hư như hiện nay.
Xây dựng... văn hóa đi bộ

Xây dựng... văn hóa đi bộ

(PLO)- Hà Nội vừa đưa 26 tuyến phố quanh hồ Gươm thành những phố đi bộ. Nhiều trò chơi dân gian, sinh hoạt văn nghệ trên các phố đi bộ càng thu hút mọi người, nhất là du khách.
Chuyện đi học của con tôi…

Chuyện đi học của con tôi…

(PL)- Có lẽ thừa hưởng gen gia truyền (đừng tưởng gia truyền là ngon nhé) nên thằng con của tôi muôn vàn học dốt. Học dốt từ bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở lẫn phổ thông!
Người Sài Gòn ngồi quán

Người Sài Gòn ngồi quán

(PL)- Có thể nói không ngoa, ngồi quán là phong cách sống của người Sài Gòn. Bất kể nguồn gốc xuất xứ từ đâu đến, dù giàu dù nghèo, đã là người Sài Gòn thì hầu như không thể không ngồi quán.
Chuyện học thêm ngày xưa

Chuyện học thêm ngày xưa

(PL)- Không phải gần đến ngày khai giảng “chính thức” tôi lại mượn ý bài Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh mà tôi chỉ muốn nói đến cái sự học… dốt của mình.
Học sớm nửa vời

Học sớm nửa vời

(PL)- Chuyện cho các cháu học sớm để làm quen lớp học, thầy cô, bạn bè trước khi chính thức bước vào năm học mới cũng tốt nhưng nhiều bậc cha mẹ khốn khổ vì chuyện đưa đón con trong những ngày “học nháp” tan học trái giờ!
Một thế hệ không cam chịu

Một thế hệ không cam chịu

(PL)- Xu hướng bây giờ đã khác, giới trẻ ngày nay không cam chịu nghèo mà nhất quyết vươn lên làm giàu.
Hình như họ đã quên Gia Định?

Hình như họ đã quên Gia Định?

(PL)- Gia Định đâu phải là nơi nào xa lắc mà nó chính là một vùng đất rộng lớn bao gồm cả Sài Gòn - Chợ Lớn và một phần của Định Tường xưa, tên gọi Phiên Trấn Dinh.