Uống thuốc trị tiểu đường có chất cấm, cụ bà nhập viện lọc máu gấp

(PLO)- Cụ bà tự ý bỏ thuốc tiểu đường do bác sĩ kê và chuyển sang dùng viên hoàn được quảng cáo trên mạng, hậu quả phải nhập viện lọc máu cấp cứu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 27-4, PGS. TS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện (BV) Đại học Y Hà Nội cho biết BV vừa cứu sống bệnh nhân là cụ bà 75 tuổi bị ngộ độc thuốc đông y cao viên hạ đường huyết chữa bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường 15 năm nay, vẫn đi khám và dùng thuốc theo đơn đều đặn của bác sĩ.

Tuy nhiên, gần đây, bệnh nhân lại nghe theo quảng cáo của các lang y trên mạng rằng thuốc nam điều trị được tận gốc tiểu đường, lại đỡ hại gan thận nên đã tự ý bỏ thuốc đdo bác sĩ kê, chuyển sang dùng viên hoàn.

Kết quả xét nghiệm viên thuốc hoàn có thành phần Phenformin. Ảnh: BSCC ảnh 1

Kết quả xét nghiệm viên thuốc hoàn có thành phần Phenformin. Ảnh: BSCC

Một tháng nay, bệnh nhân mệt hơn, sụt 8 kg, thở nhanh nên được con cháu đưa vào BV.

Bệnh nhân được làm ngay khí máu tại phòng cấp cứu cho kết quả thông số pH máu, kết quả pH: 6,791 và HCO3 chỉ 3,4 (đây là mức hiếm thấy ở người còn sống) nên ngay lập tức được lọc máu cấp cứu.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc Phenformin - loại thuốc trị tiểu đường cũ đã bị cấm cách đây 30 năm.

Kết quả xét nghiệm viên thuốc hoàn có thành phần Phenformin, thuốc được quảng cáo là điều trị dứt điểm tiểu đường mà không hại gan, thận.

May mắn sau 2 ngày lọc máu, bệnh nhân đã hết toan và bình phục. Sáng 27-4, bệnh nhân đã nói chuyện được, pH về mức ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện không ít trường hợp lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người cao tuổi bằng chiêu trò giao thuốc bổ, thuốc bệnh tại nhà kiếm tiền bất chính. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức, đặc biệt, người thân cần cảnh báo người cao tuổi nhận biết các chiêu lừa này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.