Vaccine ngừa COVID-19 tại TP.HCM đã hết khoảng 10 ngày nay

(PLO)- Lãnh đạo HCDC cho biết vaccine ngừa COVID-19 tại TP.HCM đã hết khoảng 10 ngày nay, TP phải xin điều chuyển khoảng 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để tiêm thêm cho trẻ em.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 29-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã chủ trì họp báo về công tác phòng chống dịch, tình hình phát triển kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm, nhiệm vụ ba tháng cuối năm 2022.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trả lời tại họp báo. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trả lời tại họp báo. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Tại họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC), cho biết tuần qua tỉ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 của TP không tăng nhiều do vaccine đã hết khoảng 10 ngày nay.

Theo ông Tâm, TP.HCM đã báo cáo tình hình này ra Bộ Y tế và hiện đang chờ Bộ Y tế có ý kiến. Do đó việc tiêm vaccine hiện đang “nhỏ giọt”, TP.HCM đã xin điều chuyển khoảng 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để tiêm thêm cho trẻ em.

Thống kê số liệu tiêm vaccine từ đầu tuần, ông Tâm cho biết đối với trẻ từ 13 đến 17 tuổi, mũi 3 đạt 34,6% (trung bình cả nước là 57,9%); đối với trẻ từ 5 đến 12 tuổi, mũi 1 đạt 62,4% (trung bình cả nước 88%), còn mũi 2 đạt 34,9% (trung bình cả nước 60,9%). Ông Tâm khẳng định đến hôm nay, tỉ lệ này cũng sẽ không cải thiện được nhiều do vaccine đã cạn.

Ông cũng khẳng định đây là tình hình khách quan, trong khi TP tích cực triển khai hết mọi biện pháp để đảm bảo cho trẻ em được tiêm nhiều nhất. Ngành y tế và ngành giáo dục cũng phối hợp với nhau để tiêm vaccine cho trẻ tại trường, tổ chức xe tiêm lưu động để sẵn sàng hỗ trợ cho quận, huyện có nhu cầu.

Lãnh đạo HCDC cũng thông tin về tình hình bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn TP. Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, các hệ thống giám sát của TP đang theo dõi sát. Tất cả khách nhập cảnh có triệu chứng sốt, phát ban sẽ được nhân viên y tế tại cửa khẩu mời vào kiểm tra triệu chứng; nếu nghi ngờ sẽ chuyển về BV Bệnh Nhiệt đới để xét nghiệm.

Vừa qua, TP cũng phát hiện một số trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trên sân bay và chuyển về BV theo dõi. Trường hợp xác định nhiễm bệnh thì Bộ Y tế sẽ công bố theo đúng quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm