Bộ phim Abominable (tựa Việt: Everest - Người tuyết bé nhỏ) ra rạp Việt từ ngày 4-10, sau gần 10 ngày công chiếu, hệ thống CGV đã đột ngột rút khỏi lịch chiếu vào tối 13-10. Lý do, trong phim xuất hiện một số cảnh bản đồ Trung Quốc có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp.

Ngày 14-10, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ngay lập tức chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim. “Bộ trưởng xác định đây là sự việc nghiêm trọng, yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức cẩn trọng, làm việc để có kết quả báo cáo lại bộ và thông tin rộng rãi cho người dân thấy sự việc được rõ hơn” - ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn của bộ này, cho biết.

CGV Việt Nam xin lỗi khán giả

Chiều 14-10, Công ty CJ CGV Việt Nam đã gửi thông cáo báo chí liên quan đến việc phát hành phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ.

Theo CGV, bộ phim xoay quanh hành trình tìm đường về nhà của người tuyết mang tên Everest, chuyến đi được giúp đỡ bởi cô bé tên Yi và nhóm bạn của mình.

“Phim được khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 4-10. Tuy nhiên, vào tối 13-10, CGV nhận được thông tin bộ phim xuất hiện một số cảnh bản đồ Trung Quốc có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp. CGV đã ngay lập tức thu hồi tất cả ấn phẩm quảng cáo và cho dừng chiếu bộ phim.

Với tư cách là nhà phát hành, CGV nghiêm túc nhận khuyết điểm do sơ suất trong quá trình phát hành phim, nhận thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng, CGV chân thành gửi lời xin lỗi sâu sắc đến khán giả Việt Nam và sẽ tuân thủ ý kiến chỉ đạo từ cơ quan quản lý nhà nước” - thông cáo của CGV nêu.

Lọt phim có đường lưỡi bò là sự việc nghiêm trọng! - ảnh 1
Đường lưỡi bò xuất hiện trong trailer, teaser lẫn phim Everest - Người tuyết bé nhỏ do CGV phát hành. Ảnh: CTV

Đường lưỡi bò xuất hiện trong phim

Sáng 14-10, trao đổi với PLO, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết: “Cục sẽ kiểm tra lại bản duyệt chương trình của đơn vị phát hành đã trình lên hội đồng duyệt phim”.

Còn trong vai trò là người duyệt bộ phim trên, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng thẩm định phim quốc gia, người tham gia duyệt bộ phim này, thừa nhận sai sót. Tuy nhiên, bà Ngát cũng giải thích: “Mấy giây thì làm sao lúc nào cũng căng mắt ra rồi cũng không để ý”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng ví dụ về việc phim Vợ ba trước đó từng bị rút khỏi rạp chiếu do chiếu không đúng bản cục đã duyệt. Tuy nhiên, đây lại là một câu chuyện khác bởi việc duyệt bản phim nào, chiếu bản phim nào… chỉ có nhà phát hành, hội đồng thẩm định và nhà sản xuất biết. Cụ thể, với phim Everest - Người tuyết bé nhỏ thì câu chuyện chiếu bản nào ra rạp chỉ có nhà phát hành và Hội đồng thẩm định phim quốc gia của cục biết.

Tuy nhiên, như lời của ông Vương Thế Phong, phim khi ra rạp phải luôn đảm bảo đủ thủ tục cấp phép, phát hành phim CGV mới chiếu. Và ở Việt Nam, chẳng nhà phát hành nào “dại dột” tới độ đem bản chưa kiểm duyệt đi chiếu rạp trong nước.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, cho biết: Khi duyệt phim này có đầy đủ 11 thành viên hội đồng tham dự. Sau buổi xem lại bản phim, bộ mới khẳng định trách nhiệm thuộc hội đồng hay trách nhiệm cá nhân nào.