Mai Phương Thúy vắng mặt, sao Hàn trả lời vụ Thành Long
(PLO)- Nữ diễn viên ngôi sao Hàn Quốc nổi tiếng châu Á Hajiwon đã có mặt tại TP.HCM vào chiều 8-11, trong họp báo kỷ niệm 30 năm Tổ chức Operation Smile tại Việt Nam. Tại đây, cô đã nhận được câu hỏi về việc tẩy chay Thành Long đến Việt Nam tham gia sự kiện mà cô đang tham dự.

Chiều 8-11, tại TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam của Tổ chức từ thiện Operation Smile. Buổi họp báo này không chỉ vắng mặt Thành Long vốn bị cộng đồng mạng tẩy chay trước đó, mà còn vắng mặt nhiều gương mặt nổi tiếng của Việt Nam đã được thông báo từ trước sẽ tham dự họp báo, như các hoa hậu: Mai Phương Thúy, Đặng Thu Thảo, Hương Giang; các á hậu Hoàng My, Tú Anh; các ca sĩ Mỹ Tâm, Đức Tuấn…

Mai Phương Thúy vắng mặt, sao Hàn trả lời vụ Thành Long - ảnh 1
Hajiwon chăm chú nghe câu hỏi. Ảnh: Hòa Bình

Buổi họp báo, ngoài đại diện Operation Smile trong và ngoài nước, chỉ hiện diện ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc Hajiwon - minh tinh nổi tiếng khắp châu Á và Việt Nam với các bộ phim Khu vườn bí mật, Hoàng hậu Ki…

Trong buổi họp báo, Hajiwon và đại diện Operation Smile đã nhận được nhiều câu hỏi từ phóng viên các báo, đài tại TP.HCM.

Mai Phương Thúy vắng mặt, sao Hàn trả lời vụ Thành Long - ảnh 2
Cười thật tười khi trả lời. Ảnh: Hòa Bình

. Phóng viên: Diễn viên Hajiwon có biết về vụ việc Thành Long bị cộng đồng xã hội người Việt kêu gọi tẩy chay tại Việt Nam những ngày qua vì công khai ủng hộ đường lưỡi bò phi pháp, xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc? Cô nghĩ gì về điều này và cô có e ngại chuyện này khi đến Việt Nam hay không?

+ Diễn viên Hajiwon: Tôi rất cảm kích các bác sĩ, những nhà tài trợ, nhà hoạt động, những nghệ sĩ đã tham gia tổ chức thiện nguyện Operation Smile giúp đỡ trẻ em bị hở hàm ếch. Tôi rất vui khi đồng hành cùng hoạt động thiện nguyện này và mong muốn giúp đỡ trẻ em bị thiệt thòi nhiều hơn. Có những sự việc mà người nghệ sĩ không thể biết trước, không mong muốn xảy ra. Tôi tham gia Operation Smile và đã nhận được rất nhiều yêu thương của mọi người. Tôi sẽ cố gắng không có phát ngôn nào gây phiền lòng mọi người.

Mai Phương Thúy vắng mặt, sao Hàn trả lời vụ Thành Long - ảnh 3
Nét đẹp cá tính của Hajiwon. Ảnh: Hòa Bình

. Đại diện Operation Smile nhận thức vụ việc về Thành Long vừa qua như thế nào? Sắp tới Thành Long có tiếp tục đồng hành cùng Operation Smile ở Việt Nam?

+ Ông Nguyễn Việt Phương, đại diện Operation Smile tại Việt Nam: Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Operation Smile là tổ chức phi chính phủ quốc tế từ Mỹ, thành lập năm 1982 tại hơn 67 quốc gia với mạng lưới trên 5.400 tình nguyện viên y tế đến từ hơn 80 quốc gia. Operation Smile hoạt động với mục tiêu nâng cao điều kiện y tế, hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em bị dị tật hàm mặt trên toàn cầu. Chúng tôi là tổ chức hoạt động thiện nguyện, từ thiện, phi tôn giáo, phi chính trị nên không có phát biểu về chính trị.

Mai Phương Thúy vắng mặt, sao Hàn trả lời vụ Thành Long - ảnh 4
Đại diện Operation Smile trong ngoài nước và Hajiwon tại họp báo. Ảnh: Hòa Bình

Mai Phương Thúy vắng mặt, sao Hàn trả lời vụ Thành Long - ảnh 5
Ông Nguyễn Việt Phương trả lời. Ảnh: Hòa Bình

Qua 30 năm hoạt động tại Việt Nam, cho tới nay Tổ chức Operation Smile đã thực hiện khám, phẫu thuật và điều trị nha khoa cho gần 60.000 trẻ em. Ngoài việc hỗ trợ nâng cao chất lượng y tế thông qua hàng trăm khóa đào tạo, các hội thảo khoa học và trao đổi y tế cho các y bác sĩ, chuyên gia y tế, Operation Smile phối hợp cùng Bộ Y tế Việt Nam xây dựng và hoàn thiện Bộ tiêu chí An toàn phẫu thuật, sẽ được áp dụng chính thức tại hơn 1.450 bệnh viện trên khắp cả nước với ba triệu ca phẫu thuật mỗi năm, mang lại chất lượng và an toàn phẫu thuật cho các gia đình bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân thuộc nhóm yếu thế.

Mỗi năm có hơn 2.000 em bé được nhận các ca phẫu thuật hoàn toàn miễn phí từ Operation Smile. Kết quả này là nhờ sự đóng góp và nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sĩ, đối tác, nhà tài trợ, tình nguyện viên cũng như nhân viên của Operation Smile nhằm hướng tới mục tiêu duy nhất đó là: Không còn trẻ em Việt Nam nào phải chịu đựng những nỗi đau về thể chất và tinh thần do những dị tật hàm mặt gây ra.

Thành Long đã tham gia Tổ chức Operation Smile từ năm 1994 và có nhiều đóng góp cho những hoạt động thiện nguyện giúp đỡ trẻ em trên toàn thế giới, trong đó có trẻ em Việt Nam. Chúng tôi trân trọng những đóng góp thiện nguyện của Thành Long cũng như đóng góp của bất cứ nghệ sĩ nổi tiếng nào trên toàn thế giới hay của bất kỳ cá nhân nào.

Mai Phương Thúy vắng mặt, sao Hàn trả lời vụ Thành Long - ảnh 6
Hajiwon là sao hạng A châu Á của điện ảnh Hàn Quốc. Ảnh: Hòa Bình

. Vụ việc về Thành Long có gây ra những ảnh hưởng nào đến hoạt động của Operation Smile tại Việt Nam ở hiện tại và sắp tới không? Vì sao nhiều ngôi sao tên tuổi của Việt Nam dự kiến tham gia buổi họp báo hôm nay đã không có mặt?

+ Ông Nguyễn Việt Phương: Operation Smile nhận được sự ủng hộ của nhiều nghệ sĩ thế giới và trong nước với vai trò là đại sứ của chương trình. Là đại sứ không có nghĩa các nghệ sĩ đều có mặt tại đây mà họ sẽ cùng tham gia nhiều hoạt động khác của Operation Smile từ nay đến này 17-11 để lan tỏa thông điệp của chương trình. Ông bà chủ tịch Tổ chức Operation Smile vì trễ chuyến bay nên không kịp có mặt ngày hôm nay.

Operation Smile luôn thực hiện đúng cam kết của mình tại Việt Nam. Thành công của chúng tôi tại Việt Nam đến từ sự ủng hộ, hợp tác hết mình của Chính phủ, của các nhà tài trợ, các đại sứ, các bác sĩ, các tình nguyện viên, các nhà báo… Chúng tôi trân trọng mọi sự đóng góp dù đó là ai. Và chúng ta cùng chung mục tiêu: Không còn trẻ em Việt Nam nào phải chịu đựng những nỗi đau về thể chất và tinh thần do những dị tật hàm mặt gây ra.

HÒA BÌNH ghi