Tổ quốc nơi cuối con đường của tác giả Lê Thu Hạnh, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt, đạo diễn: Lê Nguyên Đạt là tác phẩm của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM tham dự Liên hoan Cải lương toàn quốc tại Long An vào tháng 9-2018.

Vở cải lương Tổ quốc nơi cuối con đường - ảnh 1
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch công đoàn cơ sở Sở Tư pháp TP.HCM, trưởng cụm thi đua 4 phát biểu khai mạc đêm diễn.

Tác phẩm đã đạt huy chương vàng vở diễn và 2 huy chương vàng (NSƯT Tấn Giao trong hình tượng Tống Văn Sơ - Nguyễn Ái Quốc và NSƯT Mỹ Hằng trong vai bà Tuệ - bà mẹ người Hoa gốc Việt), 3 huy chương bạc cho diễn viên.

Vở cải lương Tổ quốc nơi cuối con đường - ảnh 2
NSƯT Tấn Giao trong hình tượng Tống Văn Sơ - Nguyễn Ái Quốc và NSƯT Mỹ Hằng trong vai bà Tuệ - bà mẹ người Hoa gốc Việt.

Vở diễn tái hiện hành trình buổi đầu bôn ba tìm đường cứu nước của người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc với tâm điểm là vụ án “Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong” nổi tiếng trong lịch sử.

Vở cải lương Tổ quốc nơi cuối con đường - ảnh 3

Vở diễn không chỉ mang đến một góc nhìn mới mẻ về thời tuổi trẻ dấn thân của người sau này sẽ trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu của chúng ta... Mà còn thể hiện được sức mạnh của chính nghĩa khi tinh thần, trí tuệ, nhân cách của người tù Việt Nam trên đất Hương Cảng đã làm những người không cùng màu da như vợ chồng luật sư người Anh Loseby, nhà báo người Pháp Dorine cảm động, kính nể và tìm mọi cách giúp đỡ, bảo vệ...

Vở cải lương Tổ quốc nơi cuối con đường - ảnh 4
Tú Quyên trong vai cô nhà báo người Pháp Dorine.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Hồ Xuân Lâm, cho biết chương trình biểu diễn này nhằm đa dạng hóa các hình thức đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động TP một cách trực quan, sinh động và thiết thực.

Đồng thời Liên đoàn Lao động TP cũng mong muốn góp phần hỗ trợ đưa sân khấu cải lương đến với đông đảo đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động TP, góp phần giữ gìn loại hình văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ.

Vở cải lương Tổ quốc nơi cuối con đường - ảnh 5
Thanh Điền trong vai luật sư bào chữa cho Nguyễn Ái Quốc.

Vở diễn Tổ quốc nơi cuối con đường có sự tham gia của các diễn viên: NSƯT Minh Vương, Thanh Điền, Tấn Giao, Mỹ Hằng, Hải Yến; các nghệ sĩ Kim Phương, Bảo Trí, Tú Quyên, Tấn Phát, Hoàng Phương…