Vì sao ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm?

(PLO)- Ông Nguyễn Anh Đài, Giám đốc ký túc xá Trường Đại học Sư phạm TP.HCM cho biết ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm với lý do có rệp, côn trùng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-11, Ký túc xá Trường Đại học Sư phạm TP.HCM có thông báo về việc sử dụng, sắp xếp cơ sở vật chất và đồ sinh viên tại các phòng.

Sinh viên không nằm nệm

ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm
Thông báo của ký túc xá Đại học Sư phạm TP.HCM

Theo đó, khu vực bàn tập thể phía trước đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng, có khăn bàn.

Đối với khu vực kệ dép, tùy vào kích cỡ, sinh viên có thể để nhiều hay ít nhưng chỉ để giày dép mà không để vật dụng khác, không để dép dưới sàn và mang dép trong phòng.

Đặc biệt đối với khu vực giường, ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm, chỉ nằm chiếu, màn, mền, gối và phải được gấp gọn gàng sau khi ra khỏi giường.

Đồng thời, sinh viên chỉ được để sách trên kệ sách, một hộp vừa ngăn kệ để đồ như mỹ phẩm, thuốc,... Góc giường được yêu cầu chỉ để ba lô; gầm giường không được để đồ.

Một số quy định khác như sinh viên đổ rác từ 21 giờ đến 23 giờ hàng ngày; không chơi game, xem phim liên tục gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập và sinh hoạt chung của phòng ở.

Thông tin này gây tranh cãi trên diễn đàn sinh viên.

ý kiến cho rằng các quy định quá khắt khe, đặc biệt việc cấm nằm nệm gây bất tiện đối với những bạn không quen nằm chiếu. Tuy nhiên, số khác cho rằng phải chấp nhận vì với môi trường nóng ẩm, nếu dùng nệm không sạch sẽ, để hôi, bẩn, sinh ra rệp thì cũng ảnh hưởng đến người khác

Ký túc xá xuất hiện rệp

ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm
Sinh viên đá bóng trong khu ký túc xá Đại học Sư phạm TP.HCM. Ảnh: Cổng thông tin Ký túc xá Đại học Sư phạm TP.HCM.

Trả lời PLO vào chiều 25-11, ông Nguyễn Anh Đài, Giám đốc ký túc xá Trường Đại học Sư phạm TP.HCM cho biết thông báo trên được đưa ra với mong muốn tạo nếp sống ăn ở sinh hoạt của sinh viên gọn gàng, ngăn nắp; sắp xếp đồ đạc phù hợp tiện sinh hoạt.

Thực tế, nhiều sinh viên năm bốn thường có thói quen tích trữ đồ đạc, nhưng phòng khá chật (8 em), trong khi cơ sở vật chất xây đã hơn 30 năm đã xuống cấp dù có sửa chữa, cải tạo. Vì thế, phòng quản lý yêu cầu sinh viên sắp xếp đồ dùng hợp lý.

Theo ông Đài, hiện dư luận đang quan tâm đến quy định ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm.

“Chúng tôi không muốn làm khó sinh viên. Tuy nhiên đưa ra quy định trên là có lý do” - ông Đài nói.

Giám đốc ký túc xá Trường Đại học Sư phạm TP.HCM cho biết, đa số sinh viên thực hiện tốt nội quy, ăn ở sạch sẽ. Tuy nhiên, vẫn có không ít em dùng nệm lót trên giường nằm nhưng không vệ sinh sạch sẽ, sinh ra rệp, thu hút côn trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt chung của ký túc xá.

Ông kể thời gian vừa qua trong ký túc xuất hiện con rệp. Ban đầu chỉ xuất hiện một hoặc hai phòng. Tuy nhiên, chỉ sau mấy ngày đã lây nguyên một lầu (gồm 10 phòng). Côn trùng này xử lý rất khó.

Ban quản lý phải thuê đơn vị xử lý côn trùng công nghiệp đến vệ sinh nhưng được một thời gian lại tái diễn. “Gần đây, chúng tôi phải thay toàn bộ ván giường trong hai phòng sinh viên vì rệp xuất hiện nhiều sợ còn trứng của nó. Việc xử lý khó khăn” - ông Đài nói.

Hiện tại, khu ký túc xá Trường Đại học Sư phạm TP.HCM có 200 phòng với khoảng 1.600 sinh viên lưu trú, lệ phí ký túc xá 300.000 mỗi tháng/một sinh viên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng

(PLO)- Những đứa trẻ sẽ học được vô số bài học quý giá từ những cánh rừng xanh thẳm, nơi dưỡng nuôi những thảm thực vật, động vật vô cùng phong phú.