Vì sao lược bỏ quê quán, vân tay, đặc điểm nhân dạng trên thẻ căn cước?

(PLO)- Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân nên thẻ căn cước sẽ lược bỏ quê quán, vân tay, đặc điểm nhân dạng và thay thế thông tin nơi thường trú.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ ngày 1-7, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, thẻ căn cước cũng được đưa vào sử dụng. Theo đó, so với thẻ CCCD gắn chip trước đây thì thẻ căn cước lại có một số thay đổi.

Cụ thể, trên thẻ căn cước sẽ không còn thông tin quê quán, vân tay hay đặc điểm nhân dạng. Vậy vì sao phải lược bỏ những thông tin này?

Lược bỏ quê quán - thẻ căn cước.jpeg
Lược bỏ quê quán, vân tay, đặc điểm nhân dạng trên thẻ căn cước. Ảnh: HUỲNH THƠ

Theo Công an TP.HCM, việc bỏ thông tin quê quán, vân tay, đặc điểm nhân dạng trên thẻ căn cước nhằm tạo thuận lợi hơn cho người dân trong quá trình sử dụng thẻ căn cước, bảo đảm tính riêng tư của người dân.

Đồng thời các thông tin căn cước của người dân cơ bản sẽ được lưu trữ, khai thác, sử dụng thông qua chip điện tử trên thẻ căn cước.

Ngoài ra, việc chỉnh lý thông tin “nơi thường trú” in trên thẻ căn cước công dân thành “nơi cư trú” in trên thẻ căn cước còn để phù hợp với thực tiễn. Bởi hiện nay nhiều người chỉ có nơi tạm trú, nơi ở hiện tại hoặc không có nơi thường trú, nơi tạm trú.

Với quy định này thì với tất cả người dân Việt Nam đều sẽ đủ điều kiện để được cấp thẻ căn cước. Bên cạnh đó, còn được bảo đảm quyền lợi khi có được giấy tờ tuỳ thân để thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự theo nhu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm