Vì sao Phú Thọ vẫn mở tòa trong lúc dịch COVID-19?

Sáng 12-3, TAND tỉnh Phú Thọ mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn (cựu chánh Thanh tra Bộ TT&TT) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Tuấn bị điều tra trong giai đoạn 2 của vụ án liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ dưới sự “bảo kê” của hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Vì sao Phú Thọ vẫn mở tòa trong lúc dịch COVID-19? ảnh 1
Người đến tham dự phiên tòa tại TAND tỉnh Phú Thọ đều phải kiểm tra thân nhiệt.

Đáng chú ý, phiên tòa được mở trong bối cảnh Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình có chỉ thị hỏa tốc về phòng, chống dịch COVID-19 trong hệ thống TAND.

Theo đó, từ đây đến hết tháng 3-2020, tòa án sẽ tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết, tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.

Vì sao TAND tỉnh Phú Thọ vẫn tiếp tục mở phiên tòa trong khi có chỉ thị nêu trên?

Trả lời vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Tuấn, Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ, cho biết cách đây một tháng vụ án từng được trả hồ sơ, do vậy theo quy định thì đến nay phải mở lại phiên tòa.

Cùng với đó, ngày hôm qua (11-3), TAND tỉnh Phú Thọ mới nắm được chỉ thị của chánh án TAND Tối cao, lúc này các kế hoạch phục vụ cho việc xét xử đã được hoàn tất.

Để đảm bảo, TAND tỉnh Phú Thọ đã xin ý kiến của TAND Tối cao và đưa ra quyết định vẫn tiếp tục mở phiên tòa.

Tuy nhiên, nhằm phòng chống dịch COVID-19, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ hạn chế người ra vào, chỉ những người có tên trong danh sách triệu tập mới được vào phòng xử. Tòa cũng phối hợp cùng Sở Y tế điều động các nhân viên y tế phục vụ công tác kiểm tra sức khỏe những người đến tham dự phiên xử.

Theo chánh án TAND tỉnh Phú Thọ, ngoài phiên xử cựu chánh Thanh tra Bộ TT&TT, các vụ án khác đều sẽ tạm thời dừng mở tòa theo đúng tinh thần chỉ đạo của chánh án TAND Tối cao.