Vì sao Phú Thọ vẫn mở tòa trong lúc dịch COVID-19?

Sáng 12-3, TAND tỉnh Phú Thọ mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Anh Tuấn (cựu chánh Thanh tra Bộ TT&TT) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Tuấn bị điều tra trong giai đoạn 2 của vụ án liên quan đến đường dây đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ dưới sự “bảo kê” của hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Người đến tham dự phiên tòa tại TAND tỉnh Phú Thọ đều phải kiểm tra thân nhiệt.

Đáng chú ý, phiên tòa được mở trong bối cảnh Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình có chỉ thị hỏa tốc về phòng, chống dịch COVID-19 trong hệ thống TAND.

Theo đó, từ đây đến hết tháng 3-2020, tòa án sẽ tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết, tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.

Vì sao TAND tỉnh Phú Thọ vẫn tiếp tục mở phiên tòa trong khi có chỉ thị nêu trên?

Trả lời vấn đề này, ông Đỗ Ngọc Tuấn, Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ, cho biết cách đây một tháng vụ án từng được trả hồ sơ, do vậy theo quy định thì đến nay phải mở lại phiên tòa.

Cùng với đó, ngày hôm qua (11-3), TAND tỉnh Phú Thọ mới nắm được chỉ thị của chánh án TAND Tối cao, lúc này các kế hoạch phục vụ cho việc xét xử đã được hoàn tất.

Để đảm bảo, TAND tỉnh Phú Thọ đã xin ý kiến của TAND Tối cao và đưa ra quyết định vẫn tiếp tục mở phiên tòa.

Tuy nhiên, nhằm phòng chống dịch COVID-19, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ hạn chế người ra vào, chỉ những người có tên trong danh sách triệu tập mới được vào phòng xử. Tòa cũng phối hợp cùng Sở Y tế điều động các nhân viên y tế phục vụ công tác kiểm tra sức khỏe những người đến tham dự phiên xử.

Theo chánh án TAND tỉnh Phú Thọ, ngoài phiên xử cựu chánh Thanh tra Bộ TT&TT, các vụ án khác đều sẽ tạm thời dừng mở tòa theo đúng tinh thần chỉ đạo của chánh án TAND Tối cao.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.