Vì sao trẻ không thể phản vệ trước quái vật Momo?

Nhưng tại sao nhiều trẻ em khi xem thấy quái vật Momo đã không nói cho người lớn biết?

Tôi, một phụ huynh, đã sững sờ khi đọc những chia sẻ của các phụ huynh khác. Tôi đã tìm hiểu về Momo để hiểu về nó. Quái vật Momo được tạo hình từ một tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Nhật Bản có tên là Chim Mẹ. Gương mặt Chim Mẹ khá ám ảnh, ý nghĩa tác phẩm có thể được giải thích theo nhiều cách khác nhau, nhưng tác phẩm đó đã đạt được hiệu quả mạnh mẽ về mặt thị giác.

Thế nhưng một kẻ dã tâm nào đó đã đánh cắp Chim Mẹ để biến hóa thành một con quái vật. Khi các em nhỏ xem kênh Youtube Kids tưởng chừng vô hại, Momo đã nhảy vào, thâu tóm tâm trí các em, hướng dẫn các em vượt qua các thử thách và kết thúc là tự sát. 

Đây thực sự là một tội ác thật khó tha thứ. Đối với những kẻ ác, sự sợ hãi, tự hủy hoại của người khác là một niềm vui cực kỳ quyến rũ và khó cưỡng. Tôi mong muốn mình đủ bình tâm để chia sẻ với các bạn về cơ chế nào đã tạo ra những kẻ ác. Nhưng ngay bây giờ, tôi muốn nói về cơ chế thao túng bọn trẻ của những kẻ ác, không chỉ riêng quái vật Momo, để phụ huynh đề phòng.

Vì sao trẻ không thể phản vệ trước quái vật Momo? ảnh 1

Hãy giữ cho con bạn an toàn trước mọi kẻ xấu. 

1. Kẻ ác luôn núp sau những thứ tưởng vô hại

Kẻ ác không xuất hiện ngay từ đầu, chúng núp trong những thứ vui vẻ, dễ thương, tưởng chừng vô hại. Do đó, khi trẻ đang coi một bộ phim hoạt hình vui vẻ, thì con quái vật mới nhảy vào. Các con sẽ nghĩ rằng đó là một diễn biến mới nên xem tiếp. Khi có đủ thời gian, chúng đã thao túng được tâm trí các con rồi.

Những kẻ xấu ngoài đời thực cũng vậy. Chúng không lộ bộ mặt gớm ghiếc ngay từ đầu. Chúng núp sau những thứ rất đáng tin, vô hại, thân thiện, cho đến khi mọi người đều mất cảnh giác chúng mới làm hại các con.

Phụ huynh đừng giao Ipad cho trẻ con một mình nữa. Hãy dành thời gian cho con, trông chừng con, chơi với con. Đừng để kẻ xấu âm thầm bắc cóc tâm trí con của bạn mà không hay biết. Cấm đoán con là biện pháp tiêu cực, hãy đồng hành trong mọi hoạt động của con.

2. Những bí mật chết người

Trẻ con thích giữ bí mật và thích những bí mật. Những em bé giàu trí tưởng tượng càng nhiều bí mật. Kẻ xấu sẽ tạo ra một "bí mật khủng khiếp" và hù dọa rằng nếu nói ra trẻ sẽ phải chịu đựng một hình phạt rất khủng khiếp. Không chỉ có mỗi quái vật Momo, nhiều kẻ bắt nạt hoặc lạm dụng trẻ em luôn hù dọa các em như thế. Trẻ con rất dễ sợ hãi và cả tin vào điều đó. Điều đó khiến bọn trẻ tuyệt vọng và cùng quẫn. 

Nên nếu thấy con hoảng loạn, hỏi không chịu nói, phụ huynh hãy khoan gặng hỏi, điều này càng gây sợ hãi cho con. Hãy giúp con tin rằng trên đời này có nhiều người mạnh hơn kẻ xấu. Kẻ xấu chỉ đáng sợ với trẻ con, cha mẹ là người lớn hoàn toàn dư khả năng xử lý những kẻ xấu. Ngoài kia có những cô chú hiệp sĩ hay những chú công an giỏi như "siêu nhân", chuyện khó như bắt siêu nhân xấu, siêu trùm xấu họ cũng làm được. Khi trẻ tin tưởng người lớn, chúng sẽ dũng cảm, khôn ngoan trước kẻ xấu và tự tin kể với người lớn vấn đề của chúng. 

Tôi đã gặp những phụ huynh có những đứa trẻ rối nhiễu tâm lý bởi cha mẹ chúng hạ thấp giá trị của nhau, hoặc mắc hội chứng anti xã hội. Điều này khiến trẻ không tự tin bản thân, không tin tưởng người lớn, điều này rất nguy hiểm trẻ dễ trở thành mồi ngon của kẻ xấu vì không có khả năng phản vệ

3. Những vấn đề người lớn thờ ơ thì kẻ xấu sẽ quan tâm

Thực ra trẻ con cũng gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, nhưng phụ huynh luôn xem đó là vấn đề con nít không đáng quan tâm. Kẻ xấu sẽ tận dụng các khúc mắc đó của các con.

Khi trẻ nói trẻ sợ bóng tối, nhiều cha mẹ thường xua tay: "Có gì đâu mà sợ". Một phụ huynh kể con của chị từng nói: "Mẹ ơi, con ghét cái mền màu xám", chị đã không để ý vì "điều đó vô lý dễ sợ". Đến một hôm cậu bé trèo lên cửa sổ trên cao để cố vứt cái mền đó xuống sân chung cư, chị mới hoảng hồn. Trẻ con có những nỗi sợ kỳ lạ, phụ huynh hãy lắng nghe con và trò chuyện để giải tỏa những nỗi sợ đó. 

Khi không được quan tâm, trẻ cảm thấy không thể nói chuyện được với cha mẹ nữa. Các con sẽ ru rú trong nỗi sợ không được giải tỏa. Một ngày kia, một con quái vật nào đó tiếp cận được con, hỏi con thích gì và sợ nhất điều gì. Rồi chúng sẽ thầm thì với con, chúng sẽ đến từ bóng tối hoặc đến từ cái mền xám, trẻ sẽ bị ám ảnh ngay. Như quái vật Momo, chúng đã áp bức được những trẻ sợ bóng tối hoặc sợ những đôi mắt lồi to. Chúng đã thao túng được các con bởi những ám ảnh sợ hãi.

Vì sao trẻ không thể phản vệ trước quái vật Momo? ảnh 2

Hãy lắng nghe con. Đừng cho chuyện của trẻ con là vớ vẩn. Ảnh: KTV

Chuyện của trẻ con, người lớn chúng ta đừng cho là vớ vẩn. Những câu hỏi hàng ngày của con trẻ cũng là một chỉ dấu quan trọng để chúng ta biết các con đang tập trung vào điều gì, sợ hãi điều gì.

Chỉ khi làm bạn được cùng con, được con tin tưởng chia sẻ mọi chuyện, thì con mới tạm an toàn trong vòng tay của chúng ta. 

Bát nháo game show trẻ em
Bát nháo game show trẻ em

(PL)- Chưa bao giờ trên truyền hình trẻ em tham gia game show, thi hát, thi diễn hài, thi các tài năng… nhiều như hiện tại.