Vị vua cuối cùng của Hy Lạp qua đời

(PLO)- Cựu vương Constantine II - vị vua cuối cùng của Hy Lạp - đã qua đời hôm 10-1 vì đột quỵ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cựu vương Hy Lạp Constantine II - người có 9 năm trị vì nước này và là vị vua cuối cùng của Hy Lạp - đã qua đời hôm 10-1 ở tuổi 82. Các bác sĩ của ông cho biết ông qua đời tại một bệnh viện tư ở Athens “vì đột quỵ”, theo tờ The Guardian.

Cựu vương Constantine II. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cựu vương Constantine II. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cựu vương Constantine II là con trai duy nhất của Vua Paul và Nữ hoàng Frederica của Hy Lạp. Ông lên ngôi năm 1964 sau khi cha ông qua đời. Tuy nhiên, triều đại của ông kết thúc sau cuộc đảo chính quân sự vào ngày 21-4-1967.

Vài tháng sau, cựu vương Constantine II buộc phải rời khỏi Hy Lạp sau khi cuộc phản công do ông lãnh đạo chống lại chính quyền quân sự lúc bấy giờ bất thành.

Ông ở lại Rome (Ý) cho đến khi chính quyền Hy Lạp bãi bỏ chế độ quân chủ vào năm 1973, theo hãng tin Reuters.

Trong một cuộc trưng cầu dân ý sau đó, người dân Hy Lạp đã đồng ý bãi bỏ chế độ quân chủ lần thứ hai. Điều này khiến Constantine trở thành vị vua cuối cùng của Hy Lạp.

Năm 2002, ông và các thành viên khác trong gia đình được bồi thường 13,7 triệu euro cho tài sản cũ ở Hy Lạp, bao gồm khu đất cung điện Tatoi ở phía bắc Athens. Cung điện này hiện là bảo tàng.

Cựu vương Hy Lạp Constantine II có 5 người con. Ông cũng là em họ của Vua Charles III và cha đỡ đầu của Hoàng tử William.

Trong lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng ở trung tâm thủ đô Athens năm 2021, cựu vương Constantine II ngồi trên xe lăn và đeo ống thông mũi. Trong lần xuất hiện đó, ông đi cùng với em gái - cựu Nữ hoàng Tây Ban Nha Sofia - và các thành viên khác trong gia đình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm