VIDEO: Lầu Năm Góc lo ngại 'bong bóng do thám Trung Quốc'

(PLO)- Chính quyền Mỹ và Canada đều đang lo ngại trước sự xuất hiện của một thiết bị được cho là khinh khí cầu do thám tầm cao trên bầu trời.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-2, đài CNN dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washington đang theo dõi một thiết bị được cho là khinh khí cầu do thám tầm cao của Trung Quốc trên không phận của nước này trong vài ngày qua.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết chính phủ đã theo dõi khinh khí cầu này trong vài ngày qua khi nó bay khắp miền bắc nước Mỹ, thêm rằng khinh khí cầu “đang di chuyển ở độ cao cao hơn nhiều so với vùng giao thông hàng không thương mại và không gây ra mối đe dọa quân sự hay rủi ro với dân thường dưới mặt đất”.

Ông Ryder nhận định hoạt động tương tự của các khinh khí cầu đã được phát hiện và theo dõi kỹ trong vài năm qua, đồng thời khẳng định Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo rằng chúng không thu thập thông tin nhạy cảm dù chúng thường bay qua những “khu vực nhạy cảm”.

Lầu Năm Góc lo ngại trước sự xuất hiện của khinh khí cầu do thám trên đất Mỹ nghi của Trung Quốc. Nguồn: ABC NEWS

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đã khuyên Tổng thống Joe Biden không nên bắn hạ khinh khí cầu do lo ngại các mảnh vỡ có thể đe dọa đến sự an toàn của những người dưới mặt đất.

“Chúng tôi tin tưởng rằng khinh khí cầu do thám tầm cao này thuộc về Trung Quốc” - người này nói thêm.

“Mỹ vẫn đang thực hiện các bước để chống lại nguy cơ bị tình báo nước ngoài thu thập thông tin nhạy cảm. Chúng tôi cũng đang theo dõi những khả năng mà khinh khí cầu này có thể thực hiện để thu thập thông tin và tiếp tục theo dõi khi nó bay khắp lục địa Mỹ” - một quan chức quốc phòng khác nhấn mạnh.

Cũng theo quan chức này, Mỹ đã làm việc với chính phủ Bắc Kinh thông qua Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington D.C. và thông qua các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc để truyền đạt mức độ nghiêm trọng của vấn đề này.

“Rõ ràng mục đích của khinh khí cầu này là để giám sát” - hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên cho biết, đồng thời nói thêm rằng nó không sở hữu công nghệ mang tính cách mạng.

Khinh khí cầu do thám tầm cao nghi của Trung Quốc bay trên bầu trời nước Mỹ vào ngày 1-2. Ảnh: AP

Khinh khí cầu do thám tầm cao nghi của Trung Quốc bay trên bầu trời nước Mỹ vào ngày 1-2. Ảnh: AP

Sự hiện diện của khinh khí cầu do thám ở Mỹ xảy ra vào thời điểm nhạy cảm khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ tới Bắc Kinh trong những ngày tới.

Ông Josh Lipsky - Giám đốc Trung tâm Địa kinh tế tại Hội đồng Đại Tây Dương - cho biết Mỹ muốn làm rõ với Trung Quốc về vụ việc khinh khí cầu trước khi Ngoại trưởng Blinken hạ cánh xuống Trung Quốc.

“Vụ việc này đặt ra một sự khó khăn mới, làm gia tăng căng thẳng trước cuộc gặp giữa ông Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương” - ông Lipsky nhận định.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc.

Đến tối 2-2, Bộ Quốc phòng Canada cho biết họ đang làm việc với Mỹ sau khi phát hiện khinh khí cầu do thám tương tự cái xuất hiện ở Mỹ vào sáng cùng ngày.

"Chúng tôi đã phát hiện một khinh khí cầu do thám tầm cao và đang tích cực theo dõi chuyển động của nó" - Bộ Quốc phòng Canada tuyên bố.

Chính quyền Ottawa khẳng định người dân Canada vẫn an toàn và đất nước sẽ đảm bảo an ninh không phận, bao gồm giám sát một "sự cố thứ hai tiềm ẩn", theo Reuters.

Phía Canada cho biết đang liên tục liên lạc và phối hợp với các cơ quan tình báo Mỹ để ngăn mối đe dọa từ tình báo nước ngoài. Tuy vậy, Ottawa không cáo buộc khinh khí cầu vừa được phát hiện thuộc nước nào hay cho biết nó được phát hiện ở đâu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm