SCMP: Trung Quốc chế loại vải che mọi mục tiêu quân sự khỏi vệ tinh do thám

(PLO)- Tờ South China Morning Post đưa tin một nhóm nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc đã phát triển thành công một loại vải có thể che giấu các mục tiêu quân sự mặt đất khỏi các vệ tinh radar do thám.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ South China Morning Post ngày 14-4 đưa tin một nhóm nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc đã phát triển thành công một loại vải đặc biệt có thể che giấu các mục tiêu quân sự mặt đất khỏi các vệ tinh radar do thám.

Thiết bị nói trên một nhóm nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Không quân ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây sản xuất. Nó thực chất là một mảnh vải có thể co giãn để che đậy gần như hoàn toàn nhiều loại vật dụng khác nhau như xe tăng, pháo hoặc đài radar.

Một nhóm nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc cho biết đã phát triển thành công một loại áo choàng tàng hình có thể che giấu các mục tiêu quân sự mặt đất khỏi các vệ tinh radar do thám. Ảnh: SHUTTERSTOCK ảnh 1

Một nhóm nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc cho biết đã phát triển thành công một loại áo choàng tàng hình có thể che giấu các mục tiêu quân sự mặt đất khỏi các vệ tinh radar do thám. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo chuyên gia Xu Hexiu - trưởng nhóm nghiên cứu, chính sự linh hoạt này có thể giúp vật thể gần như vô hình ngay cả với các vệ tinh radar. Theo nhóm nghiên cứu, các khu vực có các mục tiêu được che phủ bằng loại vải này sẽ trông giống như “một mảnh đất trống”.

Việc che giấu các mục tiêu khỏi các radar quân sự tiên tiến là rất khó. Vì các radar này có thể phát hiện vũ khí hoặc cơ sở hạ tầng mà các camera thông thường không thể nhìn thấy được, cũng như có thể xác định các vật thể nhỏ hơn một hộp đựng giày từ không gian.

Không giống như vệ tinh kính thiên văn chỉ hoạt động vào ban ngày, vệ tinh radar cũng có thể chụp được những bức ảnh rõ nét vào ban đêm.

Trước đây, nhiều công nghệ đã được sử dụng để che giấu máy bay chiến đấu tàng hình và các máy bay chiến đấu khác khỏi radar, nhưng nó không hoạt động trên mặt đất vì tín hiệu radar bị dội ngược trở lại sau khi tiếp xúc với đất liền.

Điều này có nghĩa là các vật thể sẽ hấp thụ tín hiệu radar hoặc làm chệch hướng sóng vô tuyến, khiến các mục tiêu càng dễ bị phát hiện hơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm