Nhóm tàu khu trục mạnh nhất của Trung Quốc hiện diện giữa lúc Mỹ-Nhật tập trận

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhóm bốn tàu khu trục mạnh nhất của Trung Quốc hiện diện tại biển Hoàng Hải, giữa lúc nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận với Nhật gần bán đảo Triều Tiên.

Theo tờ South China Morning Post, bốn trong số các tàu khu trục lớn nhất và tiên tiến nhất của Trung Quốc mới đây đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển phía đông nước này, giữa lúc một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ tập trận với Nhật gần bán đảo Triều Tiên.

Mạng xã hội Trung Quốc, gồm tài khoản Weibo Eagle Eye on Military Vision, những ngày qua đã chia sẻ hình ảnh về bốn con tàu trên.

Nhóm tàu khu trục mạnh nhất của Trung Quốc hiện diện giữa lúc Mỹ-Nhật tập trận ảnh 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Lhasa của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Ông H.I. Sutton - nhà phân tích của Tin tức Tình báo Hải Quân Mỹ - xác định đây là bốn tàu khu trục Type 055 thuộc lớp Renhai mang tên lửa dẫn đường, đang ở vùng biển gần thành phố Thanh Đảo, trụ sở của hạm đội Bắc Hải.

Type 055 được xem là loại tàu khu trục mạnh thứ hai, chỉ sau tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ.

Những hình ảnh về tàu khu trục Trung Quốc được công bố vào thời điểm Mỹ và Nhật tập trận chung trên biển Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan những vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

South China Morning Post dẫn lời ông Châu Thần Minh - nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh – nhận định các tàu Type 055 trước đó đã hộ tống hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông đến cảng Liêu Ninh để bảo dưỡng.

“Không có bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào của bốn tàu này, vì một nhóm tác chiến hải quân sẽ bao gồm nhiều loại tàu chiến khác nhau” - ông Zhou bình luận.

Trung Quốc hiện có tám tàu khu trục Type 055, sáu trong số này đã được đưa vào hoạt động.

Sự xuất hiện của bốn tàu khu trục trên, cùng cuộc tập trận giữa Mỹ và Nhật diễn ra vào thời điểm Triều Tiên chuẩn bị lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành (ngày 15-4), còn được gọi là Ngày Mặt Trời.

Trong một diễn biến khác, tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 13-4 đưa tin các máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc đã bắt đầu tuần tra tại biển Hoa Đông và Biển Đông trong các buổi huấn luyện định kỳ.

Ông Ren Yukun – thành viên cấp cao tại Tổng công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), đơn vị sản xuất J-20 – hôm 12-4 thông báo về việc máy bay J-20 tuần tra chiến đấu ở biển Hoa Đông và Biển Đông đang trở thành hoạt động định kỳ.

Tuyên bố của ông Ren được đưa ra sau khi Tướng Kenneth Wilsbach - tư lệnh lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ - hồi giữa tháng 3 cho biết các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ thời gian qua đã giáp mặt máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Theo SCMP, Thời báo Hoàn cầu