Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Giảm phụ thuộc Trung Quốc 'có lẽ là điều tốt cho tất cả mọi người'

(PLO)- Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết các quốc gia đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đây là điều "có lẽ tốt cho tất cả mọi người".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-4, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết các quốc gia đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, và đây là điều "có lẽ tốt cho tất cả mọi người".

Theo ông Malpass, thương mại xuyên biên giới sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu và Trung Quốc - hiện đã là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có khả năng vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất - có vai trò to lớn với tư cách là bên tiêu dùng và sản xuất hàng hóa.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, phát biểu tại một sự kiện ở Warsaw (Ba Lan), ông nói rằng Trung Quốc cũng cần phải là một phần của hệ thống giá trị được chia sẻ giữa các quốc gia khác trong hệ thống thương mại toàn cầu.

Khi được hỏi về việc liệu Trung Quốc có đang đứng trước một cuộc khủng hoảng do COVID-19 và các vấn đề nợ trong lĩnh vực bất động sản của họ hay không, ông Malpass nói: "Họ đang gặp phải những thất bại, thất bại lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau và mức dự báo tăng trưởng đã bị hạ xuống".

Tuy nhiên, ông cho biết Ngân hàng Thế giới tiếp tục làm việc tốt với Trung Quốc. Ngân hàng này cũng đang hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh để tăng cường sự minh bạch trong các khoản vay của các quốc gia đang phát triển.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm