Đài Loan phát hiện nhiều bóng thám không nghi do quân đội Trung Quốc thả

Phòng vệ Đài Loan ngày 27-2 xác nhận có nhiều bóng thám không được quân đội Trung Quốc thả đã bay qua hòn đảo ngay sau dịp Tết Nguyên đán, nhưng nhấn mạnh rằng chúng không gây ra bất kỳ mối đe dọa an ninh nào mà chỉ dùng cho mục đích quan sát khí tượng, trang Focus Taiwan đưa tin.

Đài Loan phát hiện nhiều bóng thám không nghi do quân đội Trung Quốc thả ảnh 1

Phát ngôn viên của phòng vệ Đài Loan Shih Shun-wen. Ảnh: CNA

“Lực lượng phòng không đã nắm toàn bộ chuyển động của các quả bóng này. Chúng được dùng để quan sát khí tượng” - ông Shih Shun-wen, phát ngôn viên của phòng vệ Đài Loan, cho biết.

Bình luận của ông Shih đưa ra sau khi truyền thông Đài Loan báo cáo hôm 26-2 có ít nhất bốn đợt bóng thám không với số lượng không xác định đã được thả lên bầu trời bởi một đơn vị tên lửa tầm xa thuộc lữ đoàn pháo binh trú tại tỉnh Phúc Kiến của quân đội Trung Quốc. 

Các khinh khí cầu được phát hiện ở độ cao khoảng 3.000 mét bởi hệ thống giám sát của phòng không Đài Loan khi chúng bay qua khu vực phía bắc hòn đảo ngay sau dịp Tết Nguyên đán.

Bóng thám không của Trung Quốc đã làm dấy lên một số lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh xung đột tai Ukraine. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 23-2 kêu gọi hòn đảo tăng cường giám sát các hành động của Trung Quốc trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, nhấn mạnh rằng “tất cả các đơn vị của chính quyền phải cảnh giác hơn”. 

Bình luận về vụ việc trên, tờ Taiwan News dẫn lời Cựu Phó Tư lệnh Không quân Chang Yen-ting chỉ ra rằng bóng thám không có thể dùng để thu thập thông tin về những thay đổi của khí quyển. Ông nhấn mạnh chúng không dễ bị phát hiện và bắn hạ, đồng thời cho biết thêm rằng các biện pháp đối phó hiệu quả cần được các bên liên quan thảo luận.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Trung Quốc Shong Zhongping cũng xác nhận những quả bóng trên thực sự là bóng thám không bởi vì đối với các mục đích quân sự, chúng cần phải lớn hơn và dễ phân biệt hơn, theo tờ Thời báo Hoàn cầu.


Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.