VIDEO: Toàn cảnh vụ Israel không kích giết chỉ huy nhóm Hồi giáo Jihad ở Gaza.

(PLO)- Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố đoạn video ghi lại cảnh không kích giết chết chỉ huy nhóm Hồi giáo Jihad người Palestine Taysir al-Jabari trong căn hộ ở Gaza.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-8, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố đoạn video ghi lại cảnh không kích giết chết chỉ huy nhóm Hồi giáo Jihad người Palestine Taysir al-Jabari trong căn hộ ở Gaza. Các nguồn tin Palestine cho biết tám người khác cũng đã thiệt mạng và hơn 40 người bị thương trong vụ tấn công, theo hãng tin Al Jazeera.

IDF xác nhận cuộc tấn công đã giết chết al-Jabari - người đảm nhận chức vụ sĩ quan chỉ huy của Khu vực Gaza thuộc nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) sau khi người tiền nhiệm là Baha Abu al-Ata, bị ám sát trong một cuộc không kích của Israel vào năm 2019.

Video ghi lại cảnh lực lượng Israel tấn công phía Palestine. Nguồn: TELEGRAPH

Đáp trả, nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine cho biết họ đã bắn hơn 100 quả rocket vào Israel, như một "phản ứng ban đầu" đối với các cuộc không kích chết người của Israel vào Dải Gaza.

“Như một phản ứng ban đầu đối với việc giết chết chỉ huy cấp cao Taysir al-Jabari và những người đã thiệt mạng… Lữ đoàn Al-Quds đã bao phủ Tel Aviv, các thành phố trung tâm và các khu vực xung quanh Gaza với hơn 100 tên lửa” - lực lượng Jihad cho biết trong một tuyên bố.

Đưa tin từ Gaza, phóng viên Youmna Elsayed của Al Jazeera cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa bắt đầu lúc 9:00 tối theo giờ địa phương (18:00 GMT) là “phản ứng đầu tiên của các nhóm chiến đấu Palestine ở đây.

Mặc dù Hamas (Tổ chức kháng chiến Hồi giáo) - lực lượng kiểm soát Gaza, không tuyên bố chịu trách nhiệm về các tên lửa, nhưng Israel cho rằng nhóm này chịu trách nhiệm về mọi ngọn lửa phát ra từ các khu vực lân cận.

Hãng thông tấn Palestine Maan dẫn lời phát ngôn viên Hamas Hazem Qassem nói rằng lực lượng kháng chiến Palestine hiện đang thực thi quyền “đáp trả những tội ác của sự chiếm đóng đối với người dân Palestine của chúng tôi”.

Ông nói rằng Israel “bắt đầu bằng hành động gây hấn” và họ “phải trả giá cho tội ác của mình”.

Israel lên tiếng

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 5-8, Thủ tướng Israel Yair Lapid cho biết nước này đã tiến hành các cuộc tấn công vào Gaza dựa trên "các mối đe dọa cụ thể", theo Al Jazeera.

“Chính phủ Israel có chính sách không khoan nhượng đối với bất kỳ nỗ lực tấn công nào - dưới bất kỳ hình thức nào - từ Gaza tới lãnh thổ Israel. Israel sẽ không ngồi yên khi có những kẻ đang cố gắng làm hại dân thường của mình" - ông Lapid nói.

Ông cũng nói thêm rằng "Israel không có hứng thú với một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Gaza, nhưng cũng sẽ không né tránh một cuộc xung đột."

Mỹ, Liên Hợp Quốc nói gì?

Cùng ngày, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc tấn công của Israel vào Gaza, đồng thời kêu gọi bình tĩnh.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói với Al Jazeera: “Mỹ hoàn toàn ủng hộ quyền tự vệ của Israel trước các nhóm khủng bố đã cướp đi sinh mạng của những thường dân vô tội ở Israel. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tránh leo thang thêm căng thẳng".

Ông Tom Nides - Đại sứ Mỹ tại Israel, lặp lại quan điểm trên trong một bài đăng trên Twitter

Trong khi đó, ông Tor Wennesland - điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, nói rằng “quan ngại sâu sắc” về sự leo thang giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza.

“Trong vài giờ qua, ít nhất 10 người Palestine đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel. Tôi vô cùng đau buồn khi được thông báo rằng một đứa trẻ năm tuổi đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công này. Không thể có lời biện minh nào cho bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào dân thường" - ông Wennesland nói.

Ông gọi sự leo thang này là "rất nguy hiểm" và nói rằng Liên Hợp Quốc đang nỗ lực để giúp tránh "xung đột thêm sẽ gây ra hậu quả tàn khốc, chủ yếu là đối với dân thường".

Ông cũng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công bằng tên lửa để "các bên tránh leo thang thêm [căng thẳng]".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.