Khởi động nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới
Bích Huyền (Theo CNN)
Ước tính dự án năng lượng mặt trời này sẽ giúp giảm 760.000 tấn lượng khí thải carbon mỗi năm, theo tập đoàn tài chính Quỹ Đầu tư Khí hậu (CIF).
Quang cảnh từ trên không của khu liên hợp Noor
Khi quốc vương Ma-rốc Mohammed VI nhấn nút khởi động ngày 4-2-2016, giai đoạn đầu tiên của dự án thức bắt đầu.
Nhà máy năng lượng mặt trời, còn được gọi là khu liên hợp Noor, sử dụng công nghệ tập trung ánh sáng mặt trời (CSP).
Ngân hàng Thế giới đã đầu tư cho dự án này 97 triệu USD thông qua khoản vay từ Quỹ Công nghệ sạch.
“Lợi nhuận trên vốn đầu tư này sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với đất nước và con người Ma-rốc. Qua việc tăng cường an ninh năng lượng, tạo ra một môi trường sạch hơn, khuyến khích các ngành công nghiệp mới và tạo việc làm” – bà Marie Francoise Marie-Nelly, Giám đốc Ngân hàng Thế giới vùng Maghreb, nói.
Nhu cầu năng lượng Ma-rốc phụ thuộc 97% vào nguồn nhiên liệu hoá thạch nhập khẩu. Vì thế, quốc gia này rất quan tâm đến việc đa dạng hoá nguồn năng lượng và bắt đầu sử dụng năng lượng tái tạo.
Nhà máy năng lượng mặt trời ở Ma-rốc
Theo CIF, Ma-rốc đã được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị biến đổi khí hậu LHQ (COP 22) vào tháng 11-2016.
“Sự tiên phong của Ma-rốc có thể tạo hình mẫu cho các quốc gia Châu Phi noi theo trong việc đuổi phát triển của ngành năng lượng một cách bền vững” – Sameh Mobarek, Luật sư trưởng kiêm giám đốc dự án Ngân hàng Thế giới nói với CNN.
Bên cạnh việc giảm lượng khí thải carbon và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, nhà máy của Ma-rốc dự kiến sẽ tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng điện từ 13% đến 42%, theo CIF.
Người ta cũng hy vọng dự án sẽ có ảnh hưởng tích cực đến khu vực lân cận. Nguồn năng lượng sạch và cung ứng tốt hơn có thể giảm thiểu tình trạng hỏng hóc của các thiết bị bệnh viện.
(PLO)- Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, những đóng góp của mỗi thầy thuốc, mỗi cán bộ ngành y, mỗi tổ chức, đơn vị trong ngành đã góp chung vào thành công rực rỡ của ngành y tế.
(PLO)- Tiệc tại nhà là tổ chức sự kiện tại không gian gia đình để đón tiếp khách mời trong không khí riêng tư, ấm cúng. Đặt nấu tiệc tại nhà, nấu đám cưới trọn gói giúp khách hàng tiết kiệm chi phí vì giá dịch vụ hiện nay khá rẻ
(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.
(PLO)- Việc chính quyền Tổng thống Trump bất ngờ sa thải loạt sĩ quan quân đội cấp cao đang khiến các nhà lập pháp đảng Dân chủ quan ngại, thậm chí lo rằng sẽ dẫn đến "hậu quả nguy hiểm".
(PLO)- Sự chú ý đang dồn về Tướng Không quân 3 sao đã nghỉ hưu Dan Caine sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đề cử ông vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, thay cho Tướng Không quân 4 sao Charles Q. Brown Jr vừa bị sa thải.
(PLO)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Nhà Trắng hôm 24-2, trở thành nhà lãnh đạo châu Âu đầu tiên tới thăm Mỹ kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai.
(PLO)- Cả Mỹ và Ukraine đều đang rất quan tâm thỏa thuận khoáng sản, song việc thực hiện sẽ khó khả thi nếu không tính đến vai trò của Nga khi gần 40% lượng khoáng sản nằm ở các vùng đất phía đông đã được Nga sáp nhập và kiểm soát, hoặc nằm gần khu vực đang có giao tranh.
(PLO)- Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) bảo thủ của ông Friedrich Merz sẽ đàm phán với các đảng phái khác để lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử Đức vào cuối tuần qua.
(PLO)- Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Macron ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng ông Putin "không có vấn đề gì" với việc châu Âu đưa lực lượng gìn giữ hoà bình tới Ukraine.
(PLO)- Liên quan chiến sự Nga-Ukraine có tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc trong vài tuần nhưng Nga nói mình chưa hiểu đề xuất hòa bình của Mỹ; Nga, Mỹ đối đầu châu Âu tại Liên Hợp Quốc; Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích người đồng cấp Ukraine.
(PLO)- Các cơ quan liên bang Mỹ như Bộ Ngoại giao, FBI,... đã yêu cầu nhân viên không trả lời tối hậu thư có nội dung khá đặc biệt của tỉ phú Elon Musk.
(PLO)- Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ khai thác đất hiếm, ở cả Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia - 4 tỉnh của Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập - nếu Mỹ quan tâm.
(PLO)- Mỹ cùng Nga bỏ phiếu chống lại một nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, vốn được hầu hết các nước châu Âu ủng hộ về vấn đề cuộc chiến ở Ukraine.
(PLO)- Phía Nga nhấn mạnh rằng thoả thuận ngừng bắn trong xung đột Ukraine mà không có giải pháp lâu dài sẽ chỉ dẫn đến “một cuộc xung đột thậm chí còn nghiêm trọng hơn”.
(PLO)- Ông Putin cho rằng nếu cuộc bầu cử tổng thống Ukraine được tổ chức thì ông Zelensky không có cơ hội tái đắc cử, mà vị trí này sẽ thuộc một nhân vật khác.
(PLO)- Câu hỏi đặt ra cho chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer tới Mỹ tuần này là làm thế nào để thuyết phục Tổng thống Trump nhằm cứu vãn liên minh xuyên Đại Tây Dương.
(PLO)- Moscow cáo buộc hành vi ném vật thể nghi là bom xăng vào Tổng Lãnh sự quán Nga ở Marseille (Pháp) là "tấn công khủng bố", Paris đã bắt đầu điều tra vụ việc.
(PLO)- Ông Friedrich Merz - đối thủ của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel - nhiều khả năng sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Đức sau khi đảng của ông chiến thắng trong cuộc bầu cử mới đây.
(PLO)- Trong cuộc họp thượng đỉnh bất thường sắp tới, lãnh đạo EU dự kiến sẽ thảo luận để tìm ra nguồn tiền đáp ứng yêu cầu đầu tư 500 tỉ euro cho quốc phòng chung cùng việc hỗ trợ cho Ukraine.