Việt Nam 'chạy đà' vào nhóm nước thu nhập trung bình cao

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố nhiều thông tin đáng chú ý tại Diễn đàn Lao động Việt Nam 2019. Theo đó, ILO đã đúc kết tăng trưởng việc làm trung bình hằng năm của Việt Nam trong thập kỷ qua tập trung vào nhóm việc làm cần kỹ năng trung bình và cao.

Cụ thể, phân bổ việc làm theo kỹ năng của Việt Nam cho thấy hơn một nửa (53%) số việc làm trên cả nước là việc làm cần kỹ năng trung bình, 12% đòi hỏi kỹ năng cao. Số còn lại (36%) là việc làm kỹ năng thấp.

Việt Nam 'chạy đà' vào nhóm nước thu nhập trung bình cao ảnh 1
ILO đánh giá tỉ lệ thất nghiệp Việt Nam ở mức rất thấp, tuy nhiên chất lượng việc làm lại đang là một thách thức. Ảnh: P.ĐIỀN

Theo bà Valentina Barcucci, chuyên gia kinh tế lao động của ILO Việt Nam, các nước thu nhập trung bình cao có tỉ trọng việc làm kỹ năng thấp tương đồng với Việt Nam (32%), tỉ trọng việc làm kỹ năng trung bình lớn hơn (48%), và tỉ trọng việc làm kỹ năng cao lớn hơn rất nhiều (20%, cao gần gấp đôi Việt Nam).

ILO đánh giá Việt Nam đang sở hữu dân số đặc biệt năng động, với tỉ lệ tham gia thị trường lao động ở mức hơn 70% đối với phụ nữ (so với mức trung bình 48% trên thế giới) và 81% với nam giới.

Trong đó, việc làm trong ngành sản xuất đã và đang tăng với tốc độ rất cao, kể từ năm 2014 luôn ở mức cao hơn mức chung của khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Việt Nam 'chạy đà' vào nhóm nước thu nhập trung bình cao ảnh 2
Kỹ năng nghề nghiệp nhóm việc làm trung bình và cao tại Việt Nam ngày càng cải thiện. Ảnh: P.ĐIỀN

Bà Barcucci đánh giá tỉ lệ thất nghiệp Việt Nam ở mức rất thấp nên không cần thêm nhiều việc làm. Tuy nhiên, chất lượng việc làm lại đang là một thách thức. Ngoài ra, việc làm dễ bị tổn thương đang trên đà giảm dần nhờ vào xu hướng công nghiệp hóa và tăng số lượng việc làm trong ngành sản xuất.

Tuy nhiên, trong năm 2018 vẫn có tới 54% người lao động đang làm những công việc dễ bị tổn thương. Nhóm việc làm này đặc thù là thường không có sự bảo vệ và thu nhập thường rất thấp. 

Nhận định sát hơn về chất lượng lao động tại Việt Nam, TS Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, cho rằng để hiện thực hóa quyết tâm trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030, Việt Nam cần những cải thiện về mặt xã hội song hành với phát triển kinh tế.

"Việt Nam đang tiến những bước tiến đúng đắn và quan trọng thông qua việc cải thiện kỹ năng cho lực lượng lao động, mở rộng độ bao phủ của an sinh xã hội và hiện đại hóa các thiết chế quan hệ lao động" -  TS Lee nhấn mạnh.