Việt Nam-New Zealand: Hướng tới đối tác chiến lược

Đáng chú ý, về quốc phòng và an ninh, hai bên ghi nhận những bước tiến tích cực gần đây trong hợp tác quốc phòng song phương. Chẳng hạn, hai bên ký Chương trình Hành động VN-New Zealand về hợp tác quốc phòng 2018-2021 và Thỏa thuận triển khai đào tạo và hợp tác gìn giữ hòa bình, cũng như trao đổi đoàn quốc phòng cấp cao. Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh việc mở rộng hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, bao gồm công nghiệp quốc phòng và nghiên cứu quốc phòng, an ninh mạng, chống khủng bố, phòng chống buôn bán ma túy, rửa tiền, di cư bất hợp pháp. Hai bên nhất trí trao đổi về các hành lang pháp lý hiện có cũng như các hành lang pháp lý tiềm năng khác cho hợp tác trong các lĩnh vực này.

Việt Nam-New Zealand: Hướng tới đối tác chiến lược ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: TTXVN

Về hợp tác phát triển, hai thủ tướng hoan nghênh hiệu quả tích cực của viện trợ phát triển New Zealand dành cho VN, nhấn mạnh các dự án trọng điểm về thương mại hóa quả thanh long, sản xuất rau sạch, bảo đảm an toàn đập, cung cấp học bổng và đào tạo tiếng Anh. New Zealand sẽ tiếp tục đầu tư 29 triệu đôla New Zealand trong giai đoạn ba năm, kết thúc vào tháng 7-2018. Hai thủ tướng đồng ý tăng cường cơ chế tham vấn thường niên về hợp tác phát triển do Bộ KH&ĐT VN và đối tác New Zealand chủ trì.

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

(PLO)- Nếu nhìn lại chặng đường hơn 50 năm qua, ngành công nghiệp TP.HCM tuy có nhiều đóng góp lớn nhưng đã bắt đầu đi vào giai đoạn lạc hậu, không còn phù hợp với bối cảnh hiện tại.