Việt Nam sắp triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử

0:00 / 0:00
0:00

Đó là thông tin được ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế chia sẻ với báo chí vào chiều 22-3.

Cụ thể, từ ngày 20-12-2021, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5772/QĐ-BYT về Ban hành Biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”. Sau quyết định này, Bộ Y tế phối hợp tích cực với Bộ Thông tin Truyền thông và cơ quan liên quan xây dựng hệ thống cấp chứng nhận hộ chiếu vaccine cũng như chỉnh sửa, bổ sung chức năng ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng.

Vừa qua, Bộ Y tế đã thí điểm tại 3 cơ sở y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện E, kết quả cho thấy hệ thống đã sẵn sàng đáp ứng tốt việc triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử.

Việt Nam sắp triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử ảnh 1

Hộ chiếu vaccine điện tử có ý nghĩa như hộ chiếu vaccine giấy. Ảnh: AB

“Trong tuần tới Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị để tiến tới triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử” - ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, hộ chiếu vaccine điện tử có ý nghĩa như hộ chiếu vaccine giấy, giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đi lại, giao thương quốc tế. Hiện nay, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 17 quốc gia công nhận.

Thông tin về nhu cầu mong muốn được cấp hộ chiếu vaccine của người dân, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế cho biết, vừa qua đơn vị nhận được rất nhiều câu hỏi của người dân: “Khi nào được cấp hộ chiếu vaccine?”. Có những người trực tiếp đến Cục Y tế dự phòng và Cục Công nghệ thông tin để hỏi về việc này. Nhất là từ ngày 15-3, khi nước ta mở cửa du lịch quốc tế thì nhu cầu càng lớn hơn và chắc chắn còn tăng.

Giải đáp về những vướng mắc trong cấp hộ chiếu vaccine điện tử, nhất là khi số lượng người dân đã tiêm chủng rất lớn, ông Hùng cho biết, theo quyết định 5772, các cơ sở tiêm chủng sẽ thực hiện ký số. Tuy nhiên, về giải pháp kỹ thuật, Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã xây dựng 2 phương án.

Một là cho phép các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số. Hai là tuỳ tình hình thực tế của từng địa phương sẽ giao Sở Y tế hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thực hiện ký số. “Thực chất việc ký số khá đơn giản, cho phép ký theo lô, có thể ký hàng nghìn người một lúc chứ không phải chọn từng người để ký. Chúng tôi đánh giá về mặt quy trình thì việc cấp hộ chiếu vaccine điện tử rất đơn giản” - ông Hùng cho biết thêm.

Đại diện Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế cũng cho biết về mặt quy trình, người dân khi đi tiêm chủng phải khai báo thông tin chính xác. Trách nhiệm của các cơ sở tiêm chủng phải chịu trách nhiệm về việc rà soát thông tin và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin của người dân.

“Toàn bộ quá trình cấp hộ chiếu vaccine điện tử là do cơ sở tiêm chủng thực hiện, Cục Y tế dự phòng là đầu mối ký số. Tất cả người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ có một QR code, được hiển thị trên ứng dụng PC COVID-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử để phục vụ việc kiểm soát khi ra nước ngoài” - ông Hùng nhấn mạnh.

Hiện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đang làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để xây dựng chức năng hiển thị hộ chiếu vắc xin. Nếu người dân đã có thông tin chính xác trên ứng dụng này thì sẽ được tự động hiển thị hộ chiếu vắc xin. Kết quả là 1 mã QR code theo tiêu chuẩn quốc tế, có thể dùng để đi nước ngoài.