Việt Nam và TQ nhất trí thúc đẩy phát triển cân bằng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành và địa phương hai bên phối hợp chặt chẽ; nâng cao hiệu quả các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên; tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, đồng thời áp dụng các biện pháp hữu hiệu thúc đẩy thương mại song phương phát triển cân bằng, lành mạnh.

Thủ tướng đề nghị TQ tiếp tục tạo điều kiện cho các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam (VN) nhập khẩu nhiều hơn vào thị trường TQ, đặc biệt là nông, lâm, thủy, hải sản; triển khai hiệu quả, đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư của TQ đang thực hiện tại VN; khuyến khích các doanh nghiệp TQ tăng cường đầu tư các dự án công nghệ cao vào VN…

Thủ tướng đề nghị hai bên tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển; kiên trì giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); thúc đẩy đàm phán thực chất để xây dựng COC hiệu lực và hiệu quả; kiểm soát tốt bất đồng, giữ gìn hòa bình, ổn định ở biển Đông.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc TQ có các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương phát triển cân bằng, tiếp tục tạo điều kiện cho các mặt hàng có thế mạnh của VN nhập khẩu nhiều hơn vào thị trường TQ.

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng hai bên cần thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, quản lý và kiểm soát tốt bất đồng; duy trì hòa bình, ổn định trên biển và đại cục phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.