Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về phục hồi sau đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo xếp hạng của Nikkei, Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về phục hồi sau dịch COVID-19; GDP quý III tăng 13,67%, tính chung chín tháng năm 2022 GDP tăng 8,83%, cao nhất từ năm 2011 đến nay.

Sáng 01-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2022.

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về phục hồi sau đại dịch COVID-19 ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2022. Ảnh: VGP

Thủ tướng chia sẻ với các gia đình có người gặp nạn do bão số 4

Theo chương trình, phiên họp tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và chín tháng năm 2022; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ; tình hình thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai ba Chương trình mục tiêu quốc gia; các nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính trước hết đề cập tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày qua, làm bảy người chết tại Nghệ An, nhiều tài sản của người dân và Nhà nước bị thiệt hại. Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn, chia sẻ với những khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng do đợt bão, lũ vừa qua.

Ông đề nghị các bộ, ngành, địa phương, cơ quan tổ chức thực hiện thật nghiêm túc Công điện 875, tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước bão lũ, thiên tai, các cơ quan phải bám sát tình hình, vận động, hướng dẫn người dân, có những việc phải cương quyết thì mới tránh được các sự cố, hạn chế tối đa thiệt hại, nhất là thiệt hại về người.

Liên quan tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và chín tháng vừa qua, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, các bài học kinh nghiệm. Đồng thời dự báo tình hình thời gian tới trong tháng 10, những tháng cuối năm, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp mới để ứng phó với những vấn đề nổi lên, ngoài các nhiệm vụ, giải pháp thường xuyên đã được đề ra.

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về phục hồi sau đại dịch COVID-19 ảnh 2

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại phiên họp. Ảnh: VGP

GDP quý III tăng 13,67%

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2022 có nhiều chuyển biến tích cực so với cùng kỳ. Theo đó, GDP quý III tăng 13,67%, tính chung chín tháng GDP tăng 8,83%, cao nhất từ năm 2011 đến nay, phục hồi và tăng đồng đều trong cả ba khu vực.

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về phục hồi sau dịch theo xếp hạng tháng 8 của Nikkei, Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tỉ lệ tiêm liều nhắc lại, thứ 5 về số liều vaccine trung bình mỗi người dân nhận được.

Tuy vậy Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhìn nhận dù nền kinh tế có sự phục hồi mạnh mẽ nhưng tăng trưởng chín tháng đầu năm bình quân ba năm 2020-2022 chỉ đạt 5,41%. Con số này chưa bù đắp để đạt được mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ các năm trước dịch 2016-2019 (6,88%). Do đó, các cấp, các ngành cần nỗ lực hơn nữa để nắm bắt cơ hội phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân năm năm 2021-2025 (6,5-7%/năm).

Ngoài ra, hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nguy cơ suy thoái tại nhiều nước ngày càng trở nên rõ ràng hơn; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, lượng khách du lịch… có khả năng bị thu hẹp hơn, gia tăng thách thức lên tăng trưởng xuất khẩu, du lịch nước ta. Dịch COVID-19 còn tiềm ẩn khả năng diễn biến phức tạp…

Trên cơ sở kết quả chín tháng đầu năm 2022, dự báo tình hình quý IV, Bộ KH&ĐT kiến nghị phấn đấu đạt tăng trưởng cả năm khoảng 8%, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị trong những tháng cuối năm các bộ, cơ quan, địa phương cần thực hiện nhanh, hiệu quả, thực chất, toàn diện các Nghị quyết 01, 02 và 124, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình phòng, chống dịch COVID-19, Chỉ thị 15 của Thủ tướng về ổn định kinh tế vĩ mô. Cùng đó là chủ động ứng phó linh hoạt, kịp thời với các tình huống phát sinh, đồng thời bảo đảm dư địa nguồn lực, chính sách để ứng phó với những biến động trong trung và dài hạn của tình hình thế giới…

Liên quan đến vấn đề giải ngân đầu tư công, theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước đến ngày 30-9 đạt 46,70% kế hoạch Thủ tướng giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ năm 2021 đạt 47,38%). Tuy nhiên số tuyệt đối giải ngân năm 2022 cao hơn cùng kỳ năm 2021 là 34.597,2 tỉ đồng, tăng khoảng 16%.

Có hai cơ quan Trung ương và 10 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 70% kế hoạch Thủ tướng giao; 14 bộ, cơ quan Trung ương và một địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới 20% kế hoạch Thủ tướng giao.

Tiến độ giải ngân tháng 9 có chuyển biến tích cực cho thấy hoạt động của sáu Tổ công tác bước đầu phát huy hiệu quả. Trong vòng một tháng, tiến độ giải ngân tháng 9 đạt 40.920,84 tỉ đồng, gấp 1,5 lần so với mức giải ngân bình quân một tháng trong 8 tháng đầu năm là 26.528,41 tỉ đồng.

Theo VGP

 Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT thể hiện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có sự phục hồi tích cực kể từ đầu năm 2022. Trong ảnh: Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P (Văn Giang, Hưng Yên) có vốn đầu tư trong nước.

Tăng trưởng GDP 2022 có thể đạt 8%

(PLO)- Các đại biểu cho rằng Việt Nam cần có chuyển biến thực chất trong việc thực hiện “ba đột phá” về cơ sở hạ tầng, thể chế và chất lượng nguồn nhân lực để thúc đẩy kinh tế phát triển.