Vietnam Airlines cảnh báo lừa đảo, bán vé giả trong dịp cao điểm

(PLO)-  Vietnam Airlines vừa phát thông tin cảnh báo đến khách hàng trước những phương thức lừa đảo, bán vé máy bay giả trong dịp cao điểm 30-4, 1-5.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, Vietnam Airlines và các cơ quan chức năng ghi nhận một số trường hợp hành khách mua phải vé giả từ các website, tổ chức, các nhân tự xưng là đại lý của Vietnam Airlines.

Cụ thể, phương thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng mạo danh đại lý, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội (MXH), với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng.

Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ, gửi khách mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu chuyển tiền thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, đối tượng không xuất vé và ngắt liên hệ. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự huỷ sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Gần đây là trường hợp một khách hàng mua vé khứ hồi nội địa cho gia đình 5 người qua một công ty. Khi đến sân bay check-in, khách mới biết công ty này chỉ đặt chỗ chứ không xuất vé, khách phải mua vé mới cho gia đình.

Hành khách xếp hàng làm thủ tục check-in tại sân bay Liên Khương (Đà Lạt). Ảnh: TRẦN MINH

Hành khách xếp hàng làm thủ tục check-in tại sân bay Liên Khương (Đà Lạt). Ảnh: TRẦN MINH

Một phương thức khác là các đối tượng sau khi nhận được tiền của khách, vẫn xuất vé, nhưng sau đó lại hoàn vé để thu lại phần lớn tiền, chỉ phải chịu mất một khoản phí hoàn vé nhỏ.

Để tránh bị lừa mua vé giả, đặc biệt trong các đợt cao điểm đi lại như 30-4, 1-5, nghỉ hè, lễ Tết, Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, VASCO và Pacific Airlines) khuyến cáo các hành khách mua vé trên kênh chính thức của hãng.

Lưu ý, khách hàng cần lấy phiếu thu, hoá đơn khi mua vé. Đây là chứng từ khách hàng dùng để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm