Vĩnh biệt nhạc sĩ Tô Vũ

Nhạc sĩ Tô Vũ (tên thật Hoàng Phú, sinh năm 1923) là tác giả của các ca khúc nổi tiếng: Em đến thăm anh một chiều mưa, Tạ từ, Tiếng chuông chiều thu, Nhớ ơn Hồ Chí Minh, Ngày xưa

Ông cùng anh trai là cố nhạc sĩ Hoàng Quý là những gương mặt tiên phong của phong trào tân nhạc Việt Nam. Cả hai anh em là học trò của nhạc sĩ Lê Thương. Thầy trò họ vẫn thường xuyên biểu diễn cùng nhau.

Hai anh em cùng một số người bạn như Phạm Ngữ, Canh Thân và Văn Cao lập nhóm Đồng Vọng góp phần cổ súy cho nền tân nhạc Việt Nam vào năm 1939. Nhóm đã sáng tác được khoảng 60 ca khúc ca ngợi đất nước, ca ngợi truyền thống anh hùng dân tộc.

Vĩnh biệt nhạc sĩ Tô Vũ ảnh 1
 

Nhạc sĩ Tô Vũ từng đảm nhiệm cương vị viện trưởng Viện Âm nhạc cơ sở II tại TP.HCM, thư ký Đoàn Nhạc sĩ Khu III đầu kháng chiến chống thực dân Pháp và là một trong những người đầu tiên góp phần xây dựng Trường Âm nhạc Việt Nam (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ngày nay). Sau khi nghỉ hưu, ông sống tại TP.HCM.

Linh cữu nhạc sĩ Tô Vũ quàn tại Nhà tang lễ TP.HCM. Lễ viếng bắt đầu từ 8 giờ ngày 14-5, sau đó linh cữu nhạc sĩ được đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa (TP.HCM). Bình tro cốt của nhạc sĩ được đưa đến nhà riêng tại Hà Nội để những người thương yêu ông có thể đến viếng trong ngày 16 và 17-5. Sáng 18-5, tro cốt ông được an táng tại nghĩa trang Phi Liệt, TP Hải Phòng.

Q.TRANG

"Ăn mì lá chấm xì dầu hông?"

"Ăn mì lá chấm xì dầu hông?"

(PLO)- Món đơn giản rứa mà thử dịp nào lỡ bữa hay bận rộn quá giờ cơm nước mà bếp thì nguội lạnh thử thả lời mời xem, tôi đồ chắc ai cũng thích và reo lên…. ồ ồ món mì lá chấm xì dầu.