VKS kháng nghị tăng án tù 2 bị cáo người Trung Quốc

Ngày 13-10, một nguồn tin cho biết VKSND Cấp cao tại Hà Nội mới đây đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Lạng Sơn đối với hai bị cáo người Trung Quốc về tội vận chuyển hàng cấm.

Cơ quan này đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt tù đối với hai bị cáo nói trên.

Theo bản án sơ thẩm, chiều 5-1, Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra tại khu vực biên giới thuộc địa phận xã Tam Giang (Lộc Bình, Lạng Sơn) phát hiện và bắt quả tang Vi Vũ Bình (Wei Wuping) và Mễ Diễm Trung (Mi Yanzhong), mỗi đối tượng vận chuyển một thùng giấy chứa pháo dàn (loại 36 quả/dàn); mỗi thùng có trọng lượng 21,6 kg (tổng cộng là 43,2 kg pháo nổ).

Qua điều tra, công an xác định Bình và Trung được một người Trung Quốc khác thuê vận chuyển pháo nổ đến khu vực biên giới Trung-Việt để vận chuyển sang Việt Nam tiêu thụ.

Ngày 10-7, TAND tỉnh Lạng Sơn mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt hai bị cáo Bình và Trung mỗi người chín tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bị bắt. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, hai bị cáo sẽ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sau khi xem xét bản án sơ thẩm, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm vì cho rằng đối chiếu theo quy định của pháp luật, việc bị cáo Bình và Trung mỗi người vận chuyển 21,6 kg pháo nổ qua biên giới là tình tiết tăng nặng, mức hình phạt tù từ hai năm đến năm năm. Dù hai bị cáo đã thành khẩn khai báo nhưng không thể quyết định áp dụng mức hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Người cha 68 tuổi hầu toà vì theo con đi cướp

Người cha 68 tuổi hầu toà vì theo con đi cướp

(PLO)- Bị cáo Đặng Nên (năm nay 68 tuổi) cùng con trai thực hiện một vụ cướp xe máy vào năm 2012. Sau nhiều năm lẩn trốn đến tháng 10-2021, bị cáo bị bắt theo lệnh truy nã và nay phải hầu tòa.