VKS rút kinh nghiệm vụ tòa cấp phúc thẩm sửa án sai

VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa ban hành thông báo rút kinh nghiệm liên quan vụ ttranh chấp hợp đồng kinh tế giữa nguyên đơn là Công ty CP Công nghệ Môi Trường và Xây lắp dầu khí - PTEC và bị đơn là Công ty TNHH MDA E&C.

Ảnh minh họa

Theo đó, PTEC và E&C ký bốn hợp đồng kinh tế, hai hợp đồng thi công. Quá trình thực hiện, phía E&C yêu cầu làm thêm một số hạng mục công trình dẫn đến phát sinh chi phí nhưng sau đó không thanh toán đủ. Do đó, PTEC khởi kiện yêu cầu tòa án buộc E&C thanh toán hơn 12,8 tỉ đồng.

Tòa cấp sơ thẩm tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, buộc bị đơn phải trả cho PTEC 12,1 tỉ đồng. Bị đơn kháng cáo. Tòa cấp phúc thẩm tuyên buộc bị đơn phải trả cho PTEC 378,5 triệu đồng.

Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận kháng nghị tuyên hủy bản án phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm.

VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng việc thi công các hạng mục phát sinh vượt quá 10% mặc dù không ký phụ lục hợp đồng.

Đây là khối lượng công việc thực tế có sự xác nhận của chỉ huy trưởng công trình của Công ty TNHH MDA E&C.

Quá trình giải quyết, E&C thừa nhận thanh toán theo khối lượng công việc thực tế chứ không theo hợp đồng trọn gói. Do đó, PTEC yêu cầu thanh toán theo khối lượng thực tế là có cơ sở để chấp nhận. Cấp sơ thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện là có căn cứ, đúng pháp luật.

Cấp phúc thẩm cho rằng PTEC không chứng minh được việc tiếp tục thi công sau khi chốt được số nợ là không phù hợp với chứng cứ, tài liệu trong vụ án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm