VKS truy tố tội giết người, tòa xử tội cố ý gây thương tích

(PLO)- VKS và tòa trái quan điểm về tội danh trong vụ hai người mâu thuẫn tình cảm, bị cáo sau khi bị xịt hơi cay đã dùng dao gây ra 25 vết thương cho nạn nhân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-4, TAND TP Cần Thơ sau khi xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Hồ Văn Phương 8 năm tù về tội cố ý gây thương tích, bị hại - chị Đ chính là người chung sống như vợ chồng với bị cáo.

Video: VKS truy tố tội giết người, tòa xử tội cố ý gây thương tích

Ngoài ra, tòa còn công nhận thỏa thuận về bồi thường giữa bị cáo và bị hại với số tiền 209 triệu.

HĐXX nhận định, có đủ cơ sở xác định do mâu thuẫn tình cảm bị cáo tới nhà bị hại nối lại tình cảm nhưng bị hại từ chối, lớn tiếng xúc phạm và đuổi bị cáo ra khỏi nhà.

Do bị ức chế cùng với việc bị hại dùng bình xịt, xịt hơi cay vào mắt, bị cáo không kiềm chế được đã lấy dao trên bàn đâm nhiều nhát vào người bị hại. Chị Đ bỏ chạy ra ngoài đường, bị cáo đuổi theo để đưa chị đi cấp cứu nhưng chị không đồng ý dẫn đến bị cáo bực tức nắm tóc, tát mặt chị Đ rồi bỏ đi về, sau đó nhờ người nhà đưa đi công an đầu thú…

VKS truy tố bị cáo Phương tội giết người nhưng tòa xử tội cố ý gây thương tích.
Bị cáo Hồ Văn Phương tại tòa. Ảnh: NHẪN NAM

Theo tòa, căn cứ giám định thương tích, trong 25 vết thương (tỉ lệ thương tích tổng cộng 34%) chỉ có một vết thương nặng; ý thức bị cáo không muốn tước đi mạng sống của bị hại; cường độ tấn công không mạnh vì chỉ có một vết thương nặng, 24 vết thương nhẹ. Do bị xịt hơi cay vào mắt nên bị cáo quơ dao vào bị hại, nếu cho rằng bị cáo đâm con dao như vật chứng thì cơ chế hình thành vết thương sẽ khác…

Quá trình điều tra chưa chứng minh được bị cáo chuẩn bị hung khí vì bị cáo khai con dao ở nhà bị hại, bị hại thì khai dao do bị cáo bỏ túi quần mang tới. HĐXX cho rằng con dao rất sắc nhọn nên bị cáo không thể bỏ túi quần rồi ngồi ghế sô-pha được.

Từ đó, HĐXX không thống nhất với quan điểm của VKS về việc bị hại không chết là ngoài ý muốn bị cáo để áp dụng Án lệ 47, truy tố bị cáo về tội giết người là chưa phù hợp.

Ngoài ra, tòa còn trích hướng dẫn tại Công văn số 100 ngày 13-6-2023 của TAND Tối cao (áp dụng Án lệ 47) về việc xác định tội danh trong trường hợp bị cáo dùng hung khí nguy hiểm đâm vào vùng trọng yếu trên cơ thể bị hại.

Từ các phân tích, tòa cho rằng có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo là cố ý gây thương tích cho bị hại theo Điểm c Khoản 3 Điều 134 BLHS. VKS truy tố bị cáo tội giết người theo Điểm n Khoản 1, Điều 123 BLHS là không phù hợp.

Trước đó tại tòa, VKS đề nghị xử phạt bị cáo từ 8-9 năm tù về tội giết người. Luật sư bào chữa cho bị cáo không thống nhất với cáo trạng truy tố và đề nghị tòa xem xét xử bị cáo đúng với tính chất, hành vi đã gây ra.

Nói lời sau cùng, bị cáo xin lỗi bị hại và cho rằng dù sao cũng từng chung sống mấy năm, vì bức xúc bị cáo không kiềm chế được và “xin em tha lỗi cho anh”; bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về làm công dân tốt.

Trước đó, TAND quận Ninh Kiều từng xét xử và tuyên phạt Phương 7 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Sau đó bị hại kháng cáo tăng nặng hình phạt, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng tội giết người.

Sau đó, công an quận Ninh Kiều thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can từ tội cố ý gây thương tích sang tội giết người; VKSND quận Ninh Kiều chuyển vụ án hình sự để điều tra...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm