VNPT nêu 3 quy tắc cảnh giác nhắc nợ cước điện thoại

Hàng loạt khách hàng sử dụng số điện thoại bàn của VNPT bị nhóm đối tượng lừa đảo gọi đến thông báo tiền cước nợ hơn 8 triệu đồng.

Như Pháp Luật TP.HCM chúng tôi đã đưa tin, gần đây hàng loạt khách hàng sử dụng số điện thoại bàn của VNPT Hải Phòng bị nhóm đối tượng lừa đảo gọi đến thông báo tiền cước nợ hơn 8 triệu đồng. Sau đó các đối tượng yêu cầu người nghe ấn phím 0 hoặc phím 9 để nghe lại.

Cụ thể, khoảng 11 giờ 30 ngày 10-7, chủ số thuê bao 02253640... trên đường Lạch Tray nhận được cuộc gọi thông báo "Số thuê bao nợ cước hơn 8 triệu đồng. Nếu bạn nghe chưa rõ, muốn nghe lại thì ấn số 9 để nghe lại". Sau khi chủ thuê bao ấn số 9 thì có một giọng đàn ông thông báo nợ cước và hỏi số thuê bao. Người đàn ông nói rất nhiều chuyện không đầu không cuối và làm chủ nhà hoang mang.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đại diện VNPT cho hay, trong thời gian gần đây hiện tượng mạo danh tổng đài VNPT nhắc nợ cước của kẻ xấu lại tái diễn, đã có không ít người dùng mất cảnh giác đã bị kẻ xấu lừa đảo gây thiệt hại về tài sản. 

VNPT nêu 3 quy tắc cảnh giác nhắc nợ cước điện thoại ảnh 1
Các đối tượng gọi đến số máy bàn, thông báo tiền cước nợ hơn 8 triệu đồng và yêu cầu khách hàng nhấn phím 0 hoặc phím 9 để nghe lại.

Để tránh là nạn nhân của trò lừa đảo này, VNPT đã đưa ra nhận diện về các thủ đoạn cũng như các khuyến nghị.

Theo đó, các thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này chủ yếu tập trung theo các hình thức sau.

- Kẻ lừa đảo giả mạo tổng đài VNPT gọi đến số cố định để nhắc nợ cước điện thoại với số tiền lớn (trên 8 triệu đồng) yêu cầu thanh toán ngay nếu không sẽ tạm dừng liên lạc và khởi kiện ra tòa. Mục đích của chúng là thu thập trái phép các không tin cá nhân của khách hàng (tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, hộ khẩu, tài khoản ngân hàng ...) chiếm đoạt tiền bằng cách cung cấp số tài khoản để khách hàng thanh toán hoặc dẫn dụ khách hàng bấm số gọi lại với mục đích chuyển tiếp cuộc gọi từ máy của khách hàng vào các đầu số dịch vụ giá cước cao sau đó các đối tượng này sẽ trục lợi từ việc hưởng cước phí do người dùng thực hiện cuộc gọi đi.

- Cũng có trường hợp, chúng giả mạo là cơ quan công an đang điều tra các vụ buôn lậu, các vụ việc ... yêu cầu khách hàng chuyển tiền từ tài khoản cá nhân vào tài khoản của cơ quan điều tra xác minh sau đó chiếm đoạt tiền.

- Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo rất tinh vi, các cuộc gọi thường xuất phát từ tổng đài nước ngoài gọi về Việt Nam qua giao thức kết nối internet (VoIP) nên việc xác minh, điều tra của các cơ quan chức năng sẽ rất khó khăn và mất thời gian cũng như cần phải có sự phối hợp đồng bộ của nhiều đơn vị, nhà mạng có liên quan (kể cả các nhà mạng quốc tế).

Từ đó, VNPT khuyến cáo khi gặp đối tượng nghi vấn lừa đảo:

- Khi nhận được các cuộc gọi mạo danh VNPT nhắc nợ cước điện thoại khách hàng cần cảnh giác, không làm theo yêu cầu hoặc làm theo dẫn dụ bấm các phím số trên máy điện thoại. Đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của kẻ mạo danh.

- Cảnh giác khi nhận được cuộc gọi lạ, đặc biệt người xưng là nhân viên VNPT, cán bộ cơ quan pháp luật. Không nên cung cấp tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác, vì dễ dàng tiếp tay cho băng nhóm lừa đảo công nghệ cao...

- Khi có nghi ngờ khách hàng cần liên hệ đường dây nóng 800126 của VNPT để xác minh lại thông tin hoặc thông báo ngay cho cơ quan công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của tội phạm

4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.