Vòng xoay trăm tuổi Bồn Kèn sẽ được tái lập

(PLO)- Vòng xoay Bồn Kèn hay vòng xoay Cây Liễu đã được UBND TP.HCM yêu cầu nghiên cứu tái lập trong thời gian tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của Chủ tịch Phan Văn Mãi về cuộc họp giao ban khối đô thị diễn ra hồi cuối tháng 4.

Trong đó, Sở GTVT TP được giao nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu phương án tái lập nút giao thông tại giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ kết hợp với việc tái lập đường Lê Lợi, báo cáo thành phố trước ngày 20-5.

Trước đó, nút giao thông bùng binh Cây Liễu bị phá dỡ năm 2014 để xây dựng nhà ga ngầm tuyến metro số 1. Đến nay, công tác hoàn trả mặt bằng đường Lê Lợi đang được hoàn thiện từng giai đoạn nên TP.HCM cũng tiến hành nghiên cứu tái lập bùng bình nay.

Vòng xoay Cây Liễu hay còn được gọi là bùng binh Bồn Kèn vốn là hình ảnh quen thuộc với người dân Sài Gòn trong gần 100 năm.

Hình ảnh bùng binh Bồn Kèn. Ảnh: Sưu tầm. ảnh 1

Hình ảnh bùng binh Bồn Kèn. Ảnh: Sưu tầm.

Sau đó, tới năm 2014, bùng binh này bị phá bỏ để phục vụ thi công tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Trước đây, ngã tư giữa đại lộ Nguyễn Huệ và Lê Lợi thời Pháp thuộc có xây một bùng binh - mà nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đây là bùng binh đầu tiên của Sài Gòn vào những năm 1920. Không chỉ vậy, ngã tư Nguyễn Huệ - Lê Lợi là khu vực sầm uất nhất TP.HCM, xung quanh có nhiều khách sạn, cửa hàng kinh doanh thương hiệu lớn.

Ngã tư vòng giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi hiện hữu. Trong tương lai, bùng binh Cây Liễu sẽ được tái lập lại. Ảnh: ĐT. ảnh 2

Ngã tư vòng giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi hiện hữu. Trong tương lai, bùng binh Cây Liễu sẽ được tái lập lại. Ảnh: ĐT.

Ban đầu, tại đây có một bệ cao hình bát giác. Mỗi chiều thứ bảy, một số người lính đến chơi nhạc Tây cho dân chúng nghe nên có tên gọi dân dã là bùng binh Bồn Kèn.

Sau đó, bùng binh được sửa thành một vòng xoay giao thông, có đài phun nước ở giữa, xung quanh trồng những cây liễu rủ nên còn gọi là bùng binh Cây Liễu.

5 địa điểm nổi tiếng của Sài Gòn sẽ chỉ còn trong ký ức

5 địa điểm nổi tiếng của Sài Gòn sẽ chỉ còn trong ký ức

Chẳng bao lâu nữa, những địa điểm nổi tiếng này của Sài Gòn sẽ mãi biến mất, hoặc sẽ được di dời để nhường chỗ cho những công trình mới hơn, hiện đại hơn. Và có lẽ, người ta sẽ chỉ còn được nhớ về nó bằng những hình ảnh đẹp, kí ức đẹp...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

(PLO)- Hãng dự kiến cắt giảm một số đường bay không hiệu quả, đồng thời tính toán khai thác để không lãng phí đội bay, tăng chi phí thuê máy bay.