Vụ 10 người bị đâm điều trị phơi nhiễm HIV: Người đâm tội gì?

Mới đây, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM đã tiếp nhận 10 người dân đến tư vấn, điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do bị một người đàn ông lạ mặt dùng vật sắc nhọn gây thương tích trên địa bàn quận 5. Những người này bị tấn công nhiều nhất là ở khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ, thuộc phường 1, quận 5.

Bắt buộc chữa bệnh nếu bị tâm thần

Bước đầu, các cơ quan chức năng đã xác định được đối tượng tình nghi có dấu hiệu bị tâm thần, vậy người đàn ông lạ mặt này có bị xử lý hình sự hay không?

Theo Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) tại Điều 21 BLHS 2015 quy định về Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự thì người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Vì vậy, nếu người này có dấu hiệu bị tâm thần CQĐT phải cho đi giám định. Nếu kết luận giám định xác định người đàn ông này mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi (do bị bệnh tâm thần) tức “không có năng lực trách nhiệm hình sự” thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Lúc này, người đàn ông sẽ bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc đi chữa bệnh theo Điều 49 BLHS 2015. Theo đó, “Đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh quy định tại Điều 21 của Bộ luật này, Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh”.

Nếu không bệnh thì bị xử lý về tội gì?

Luật sư Nguyễn Văn Tiến (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng người đàn ông này đã có hành vi dùng vật sắc nhọn tấn công nhiều nơi trên người như tay, lưng… của người khác. Đây là hành vi cố ý gây thương tích.

Điều 134 BLHS 2015 quy định: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a)Dùng hung khí nguy hiểm...”.

Ở đây, người đàn ông này dùng vật sắc nhọn gây thương tích nên nếu thương tích dưới 11% thì người đó vẫn bị xử lý về tội này với tình tiết “dùng hung khí nguy hiểm”.

Cạnh đó, theo LS Tiến, những người này sau đó đã đến bệnh viện để khám, các bác sĩ tư vấn và điều trị bằng thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV. Nếu người đàn ông này bị nhiễm HIV, biết mình bị nhiễm HIV và cố ý lây truyền bệnh từ mình cho người khác bằng cách dùng vật nhọn dính máu mình tấn công người khác (để lây truyền HIV) thì có thể bị xử lý về tội lây truyền HIV cho người khác, theo Điều 148 BLHS 2015.

Tội lây truyền HIV cho người khác

“1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 18 tuổi;

c) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

d) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.

 
Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

(PLO)- Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) xác định căn hộ là tài sản của Nguyễn Trần Hoàng Phong - tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không - và đã ra lệnh kê biên để đảm bảo việc bồi thường cho các bị hại.