Vụ 22.000 lon sữa: Bộ Y tế phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 15-11

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Y tế để truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tiếp nhận lô hàng sữa cho trẻ em do Úc viện trợ.

Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ, xét báo cáo và đề nghị của Bộ Y tế về việc giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu (Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP.HCM) về "lô hàng 22.000 lon sữa từ Úc gửi về ủng hộ trẻ khó khăn", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo xử lý kiến nghị của đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu về lô hàng trên, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-11.

Trước đó, ngày 9-11, Đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP.HCM băn khoăn về việc TP.HCM có một lô hàng với hơn 22.000 lon sữa do kiều bào ở Úc ủng hộ cho trẻ em gặp khó khăn trong đại dịch. Tuy nhiên hơn 1 tháng, lô hàng vẫn nằm trong kho, chưa lấy ra được.

Bà Châu phản ánh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm và Cục Thú y. Trong đó, chỉ hai ngày thì Cục Thú y đồng ý, còn Cục An toàn thực phẩm đề nghị TP.HCM hỏi Chính phủ. Trong khi đó nếu TP.HCM gửi công văn đến Chính phủ thì Chính phủ cũng giao cho Cục An toàn thực phẩm trả lời.

Theo vị đại biểu này, cách làm của Cục An toàn thực phẩm là đúng quy trình, nhưng không đúng với tinh thần ‘chống dịch như chống giặc’.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết Cục có nhận được công văn của Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đề xuất tạo điều kiện miễn thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm và miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm với hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên theo quy định, lô hàng 22.000 hộp sữa viện trợ không thuộc diện được miễn kiểm tra, trừ khi Chính phủ, Thủ tướng cho phép trong trường hợp nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho rằng, những lô hàng từ thiện như trên thời điểm này là rất quý, nhưng không có thẩm quyền quyết định nên Cục đã có văn bản hướng dẫn.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.