Vụ Alibaba: Làm giám đốc được 3 tháng, hưởng 9 triệu phụ cấp thì... bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bị cáo Vi Thị Hiến sau khi được chỉ định làm giám đốc được tăng lương từ 17 triệu lên 20 triệu đồng.

Sáng 20-12, phiên toà xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư (LS) cho các bị cáo thứ yếu.

Làm giám đốc được hưởng thêm 3 triệu đồng/tháng

Bị cáo Vi Thị Hiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Sunny Land bị VKS cáo buộc đã có hành vi ký giấy ủy quyền, ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh trái pháp luật dự án Ali Aqua Nhơn Trạch không có thật, giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện chiếm đoạt hơn 76 tỉ đồng của 136 khách hàng.

Với hành vi này bị cáo Hiến bị VKS đề nghị mức án 16-18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bào chữa cho Hiến, LS cho rằng bị cáo không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về sử dụng đất tại Điều 228 BLHS.

Tiếp đó, LS cũng đề nghị xem xét lại vai trò của bị cáo trong vụ án, bị cáo Hiến chỉ có thể là đồng phạm giúp sức thứ yếu. Cụ thể, xuất phát điểm là nhân viên bán hàng trong Công ty Alibaba rồi được làm trưởng nhóm bán hàng. Đến tháng 6-2019 bị cáo được lãnh đạo Công ty Alibaba chỉ đạo đứng tên đại diện theo pháp luật, giám đốc Công ty Sunny Land. Trên danh nghĩa Hiến là người đại diện theo pháp luật của công ty, tuy nhiên trên thực tế hồ sơ dự án, con dấu và các văn bản của công ty đều không được quản lý và đều do Trang Chí Linh đưa.

Vụ Alibaba: Làm giám đốc được 3 tháng, hưởng 9 triệu phụ cấp thì... bị bắt ảnh 1

HĐXX trong vụ án xét xử Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: NGUYỆT NHI

"Mặc dù làm Giám đốc Công ty Sunny Land nhưng thực tế bị cáo Hiến vẫn hưởng lương giống như mức lương của một nhân viên bình thường, không phải nhận lương từ nguồn thu nhập từ Công ty Sunny Land mà mình đứng tên"- LS nêu.

Ngoài ra, LS cũng nêu ra một số tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như thành khẩn khai báo, chủ động khắc phục hậu quả (9 triệu đồng), đã nhận thức hành vi của mình là sai, bản thân là dân tộc thiểu số.

Từ đó LS của bị cáo Hiến đề nghị HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn khung hình phạt.

Tự bào chữa, bị cáo Vi Thị Hiến cho biết mức án mà VKS đề nghị là quá nặng đối với những hành vi của mình. “Sau khi được chỉ định làm giám đốc Công ty lương của bị cáo được tăng từ 17 triệu lên 20 triệu đồng, dạng như phụ cấp chức vụ.

Làm giám đốc từ tháng 6-2019 đến tháng 9-2019, vụ án bị khởi tố nên bị cáo đã nói gia đình chủ động khắc phục khoản tiền 9 triệu đồng cho ba tháng được hưởng thêm”- bị cáo Hiến trình bày.

Ngoài ra, bị cáo Hiến cũng cho biết trong suốt quá trình xét hỏi chứng kiến cảnh rất nhiều bị hại lớn tuổi đến tham dự phiên toàn nên cảm thấy rất đau lòng. Bản thân cũng là bị hại mua đất của công ty nên tự nguyện dùng những số tiền đã đầu tư vào công ty để khắc phục cho những bị hại khác.

Thuê thêm người đến CQĐT phân loại hồ sơ

Là một trong số nhiều bị cáo bị VKS đề nghị mức án 20 năm, bị cáo Trịnh Minh Pháp mong HĐXX xem xét lại mức án vì cho rằng đây là mức án quá cao.

Bị cáo Pháp khai làm việc tại bộ phận kinh doanh của Công ty Alibaba sau được chỉ định làm Giám đốc Công ty địa ốc 108, bản thân không làm việc trực tiếp với Nguyễn Thái Luyện mà chỉ làm việc với các Phó tổng Giám đốc. “Các dự án mà bị cáo đứng tên đứng thứ tự khoảng 53, 54 nên thời điểm ký các giấy tờ là tin tưởng những dự án trước đó đã thực hiện mà không vi phạm kèm theo đó đã có bộ phận pháp lý kiểm tra nên an tâm”- bị cáo Pháp trình bày.

Bên cạnh đó, LS bào chữa cho bị cáo này cũng trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ mà chưa được VKS ghi nhận trong quá trình luận tội như: Hỗ trợ tích cực trong quá trình điều tra (bản thân lên làm việc trực tiếp và thuê thêm người đến cơ quan điều tra phân loại hồ sơ); chủ động nộp 42 sổ hồng cho cơ quan điều tra, khắc phục hậu quả 50 triệu đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

(PLO)- Nếu có vụ kiện, Tòa án sẽ vận dụng tất cả cơ sở pháp lý của pháp luật hợp đồng, pháp luật cạnh tranh... để đưa ra phán quyết; nhưng HAGL đã lùi một bước, VPF cũng đã nhượng bộ đủ để các bên bắt tay nhau cùng làm bóng đá chuyên nghiệp.