Vụ Alibaba: Luật sư đề nghị chuyển tội danh cho Nguyễn Thái Luyện

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Luật sư bào chữa cho Nguyễn Thái Luyện cho rằng thân chủ của mình không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà phạm tội vi phạm quy định về sử dụng đất đai.

Ngày 19-12, đại diện VKS TP.HCM đã trình bày bản luận tội đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Theo đó, với cáo buộc là chủ mưu trong vụ án, Nguyễn Thái Luyện bị VKS đề nghị mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chung tội danh này các bị cáo khác đều bị đề nghị mức án từ 12-20 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên buộc Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) có trách nhiệm trả cho 4.550 bị hại hơn 2.400 tỉ đồng. Buộc Võ Thị Thanh Mai nộp lại 13 tỉ đồng đã thu lợi bất chính.

Bào chữa cho Nguyễn Thái Luyện, luật sư (LS) cho rằng thân chủ của mình không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị chuyển tội danh sang tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai được quy định tại Điều 228 Bộ luật Hình sự.

Vụ Alibaba: Luật sư đề nghị chuyển tội danh cho Nguyễn Thái Luyện  ảnh 1

Có ba LS bào chữa cho Nguyễn Thái Luyện và vợ Luyện là Võ Thị Thanh Mai. Ảnh: NGUYỆT NHI.

Theo đó, LS cho biết trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ý thức chiếm đoạt tài sản phải xuất hiện trước tiên và sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, trong trường hợp này trước khi nhận tiền của khách hàng bị cáo lập hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng. Nội dung thoả thuận trong hợp đồng được hai bên ký kết là ý chí tự nguyện. Ngoài ra cũng có rất nhiều bị hại đã được trả tiền lời theo như đúng cam kết.

“Do đó, có thể khẳng định nội dung cho rằng ý thức chiếm đoạt tài sản của bị cáo xuất hiện trước khi nhận tiền theo cái hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử đất theo nội dung mà VKS đã truy tố là chưa phù hợp với kết quả điều tra và thực tế đã xảy ra”- LS trình bày.

LS cũng cho biết trong quá trình chỉ đạo các cá nhân đứng tên và nhận chuyển nhượng đất, bị cáo Luyện đều xem xét cẩn thận về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương, từng vị trí, từng phần đất theo quy hoạch đã công bố. Đây chính là điều kiện cần thiết ban đầu để các cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng tiến hành các thủ tục hành chính tiếp theo.

Vụ Alibaba: Luật sư đề nghị chuyển tội danh cho Nguyễn Thái Luyện  ảnh 2

Nguyễn Thái Luyện (đeo kính) đang nghe LS trình bày bài bào chữa để bảo vệ cho mình. Ảnh: NGUYỆT NHI.

Đồng thời những dự án mà bị cáo Nguyễn Thái Luyện tự lập nên chỉ là chưa được cơ quan nhà Nước có thẩm quyền chấp nhận chủ trương đầu tư và cấp phép thực hiện. VKS cho rằng dự án không có thật là chưa thuyết phục và không đúng với thực tế, không phù hợp với kết quả điều tra vụ án.

LS cho rằng các hành vi vi phạm của Nguyễn Thái Luyện như thi công làm đường trên đất nông nghiệp không được cơ quan có thẩm quyền cho phép; tổ chức quảng cáo, tham quan, giới thiệu mua bán đất nền nhưng chưa xây dựng, thi công hạ tầng và chưa thay đổi mục đích sử dụng đất đều được quy định trong các văn bản về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Do đó, có cơ sở và căn cứ pháp lý để xác định hành vi của bị cáo Nguyễn Thái Luyện và các bị cáo khác có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai theo Điều 228 BLHS.

Ngoài ra, LS của bị cáo Luyện cũng đề cập đến trách nhiệm của các địa phương trong việc chậm xử lý các sai phạm của các bị cáo. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến các sai phạm kéo dài, ngày càng mở rộng quy mô diện trên đất, làm tăng số lượng người liên quan đến sai phạm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

(PLO)- Nếu có vụ kiện, Tòa án sẽ vận dụng tất cả cơ sở pháp lý của pháp luật hợp đồng, pháp luật cạnh tranh... để đưa ra phán quyết; nhưng HAGL đã lùi một bước, VPF cũng đã nhượng bộ đủ để các bên bắt tay nhau cùng làm bóng đá chuyên nghiệp.