Nguyễn Thái Luyện khai gì trước khi bị VKS đề nghị mức án?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trả lời các câu hỏi của luật sư, Nguyễn Thái Luyện tiếp tục căn cứ vào Hiến pháp 2013 và Luật đất đai 2013 để khẳng định là đã làm đúng quy định.

Theo thông báo mới nhất từ HĐXX, phiên toà xét xử Nguyễn Thái Luyện cùng 22 bị cáo khác bị truy tố các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền sẽ tạm nghỉ chiều nay và cả ngày mai. Sáng thứ hai ngày 19-12 sẽ bắt đầu lại với phần luận tội của đại diện VKS.

Đáng chú ý, trước khi kết thúc phần xét hỏi, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Huy Phúc (Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép) đã xét hỏi đối với Nguyễn Thái Luyện.

Luật sư đặt câu hỏi, trong 58 dự án của Công ty Alibaba thì đã có dự án nào Công ty Alibaba hoàn thành thủ tục để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở chưa?

Trả lời câu hỏi này, Luyện khẳng định có nhiều thửa đất đã được tách ra theo đúng như sơ đồ phân lô và đã chuyển mục đích sử dụng đất 100% là đất thổ cư.

Nguyễn Thái Luyện khai gì trước khi bị VKS đề nghị mức án? ảnh 1

Nguyễn Thái Luyện (đeo kính) tại phiên toà. Ảnh: NGUYỆT NHI

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi: “Bị cáo vừa mới cho biết là có một số dự án đã hoàn thành chuyển đổi mục đích sang đất ở. Vậy thì trong những dự án đó là khách hàng mua thì Công ty Alibaba đã làm thủ tục tách ra từng sổ cho khách hàng chưa?”.

Về câu hỏi này Luyện tiếp tục căn cứ vào Hiến pháp 2013 và Luật đất đai 2013 cho rằng đất đai là tài sản toàn dân, do Nhà nước quản lý và thống nhất quản lý. Các cá nhân, doanh nghiệp hay tự bản thân Luyện không thể tách sổ, GCN quyền sử dụng đất đang bị thu giữ chính là bằng chứng mà cho thấy là đã tách theo đúng quy định. “Tức là căn cứ vào Luật Đất đai và các quy định tách thửa để tách còn nếu cá nhân tôi tự tách không tách được”- Luyện nói.

Giải thích về việc có những dự án một phần đã được tách thửa, chuyển đổi sang đất thổ cư, Luyện cho biết các công ty của Alibaba thực hiện lập dự án theo từng bước.

Cụ thể, sau khi đã hoàn tất nhận chuyển nhượng và sang tên đại diện công ty thì bước tiếp theo là sẽ tách ra các sổ có diện tích 500m2. Những lô nào tiếp giáp với mặt đường hiện hữu khi mua công ty sẽ đóng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì những lô này sẽ được tách ra sổ nhỏ ngay. Còn những cái lô mà bên trong chưa tiếp giáp với đường thì sẽ làm thủ tục tách thửa sau đó. Đó là lý do vì sao mà có nhiều lô đã hoàn tất tách thửa và được cấp GCN.

Ngoài ra, Luyện cũng cho biết trong suốt khoảng gần ba tháng cuối năm 2017 Luyện đã làm việc trực tiếp với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để cung cấp các tài liệu liên quan đến việc chứng minh có đất thật hay không nhưng sau đó không được phản hồi kết quả.

Bên cạnh đó, Nguyễn Thái Luyện cũng cam kết những tài sản hiện có đủ đảm bảo để trả tiền cho khách hàng theo như đã cam kết và nhắn nhủ khách hàng an tâm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.