Vụ Alibaba: Toà kiến nghị công an tiếp tục điều tra sai phạm trong quản lý đất nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các bị cáo không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp nhưng vẫn được UBND các địa phương xác nhận; do đó, HĐXX kiến nghị công an các tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngày 30-12, TAND TP.HCM vẫn đang tiếp tục công bố phụ lục danh sách 4.548 bị hại được nhận bồi thường trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Trong đó, có nhiều bị hại được bồi thường với số tiền vài chục triệu đồng nhưng cũng có những bị hại được bồi thường hơn 8 tỉ đồng.

Đối với những khách hàng chưa được xác định là bị hại trong vụ án này, HĐXX cho biết những người này có quyền khởi kiện bằng một vụ án dân sự khác để bảo vệ quyền lợi của mình.

Liên quan đến những nội dung được công bố trong phần tuyên án ngày hôm qua (29-12), HĐXX đã kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) công an các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai và Bà Rịa -Vũng Tàu tiếp tục làm rõ những sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc quản lý đất nông nghiệp tại địa phương khi để cho các cá nhân tự do chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng theo quy định của pháp luật.

Vụ Alibaba: Toà kiến nghị công an tiếp tục điều tra sai phạm trong quản lý đất nông nghiệp ảnh 1

Nguyễn Thái Lĩnh (em trai bị cáo Luyện) mặc dù không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp tại địa phương những vẫn đứng ra để nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp từ các hộ dân. Ảnh: NGUYỆT NHI.

Cụ thể, theo kết quả xác minh thì bị cáo Trịnh Minh Pháp có hộ khẩu thường trú tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai (tạm trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Tuy nhiên, từ năm 2017 đến trước khi bị bắt, Pháp là nhân viên kinh doanh bất động và làm việc tại trụ tại Công ty Alibaba ở phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Tuy nhiên, trong các ngày 25-12-2018 và 18-1-2019, Phó Chủ tịch UBND phường An Bình, thị xã An Khê và Phó Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại xác nhận Trịnh Minh Pháp đang trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp.

Từ các giấy xác nhận này, bị cáo Trịnh Minh Pháp có đủ điều kiện để đứng tên nhận chuyển nhượng số lượng lớn đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tương tự trường hợp của Pháp, các bị cáo khác như Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực mặc dù không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn đứng ra để nhận một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Hành vi trên của các bị cáo đã vi phạm điểm b, khoản 1, Điều 179 và khoản 3, Điều 191 Luật Đất đai 2013.

Từ những hành vi trên, HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, Gia Lai và Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục làm rõ sai phạm của các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với số tiền 13 tỉ trong tội rửa tiền đến nay chưa thu hồi được, HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục đấu tranh làm rõ nếu có căn cứ thì thu hồi để khắc phục hậu quả trong vụ án này.

Trước đó, trong phần tranh luận đại diện VKSND TP.HCM cũng cho biết đối với hành vi các bị cáo, cá nhân liên quan thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng giá trị trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn so với số tiền thanh toán thực tế, cơ quan CSĐT sẽ tách để điều điều tra về hành vi trốn thuế trong một vụ án khác.

Không trực tiếp sản xuất không được nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

b) Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác.

.....

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Luật Đất đai 2013

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp
Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

Ban hành pháp luật phải vì sự phát triển

(PLO)- Quốc hội đã có sự thay đổi mạnh trong công tác lập pháp; Chính phủ cũng có nhiều phiên họp định kỳ về xây dựng pháp luật. Đây là chỉ dấu quan trọng về định hướng pháp luật vì sự phát triển.