Vụ bé 9 tháng tuổi chết nghi do người tự xưng bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2: Không có chứng chỉ hành nghề vật lý trị liệu

(PLO)- Sở Y tế xác định ông T không có chứng chỉ hành nghề vật lý trị liệu. Ông này từng là điều dưỡng ở Bệnh viện Nhi đồng 2 nhưng đã bị chấm dứt hợp đồng vào năm 2018.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-5, Sở Y tế TP.HCM có thông tin về vụ người nhà bé 9 tháng tuổi tố một người tự xưng bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM nhận làm vật lý trị liệu có liên quan đến cái chết bệnh nhi.

Theo đó, Sở Y tế nhận được đơn của bà VXM (ngụ quận 1) tố cáo ông NQT giả danh bác sĩ Khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận điều trị tại nhà cho con gái của bà là bé LAT (SN 2023), Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với các cá nhân và các bên liên quan.

Không có chứng chỉ hành nghề vật lý trị liệu

Ngày 27-5, Thanh tra Sở Y tế có làm việc với ông NQT yêu cầu làm rõ những nội dung bị tố cáo. Ông T cho biết sau quá trình thực hành tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông thường xuyên vào Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận người nhà các bệnh nhi để tìm hiểu và đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu.

bệnh viện Nhi đồng 2
Hình ảnh ông T làm vật lý trị liệu cho bé T tại bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh: GĐCC

Từ năm 2018 đến năm 2023, ông có thực hiện tập vật lý trị liệu cho các bé tại các khoa nội thần kinh và khoa nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên, ông không thừa nhận việc mặc áo Blouse và tự xưng danh là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi đồng 2 và cho rằng bé trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình. Ông chỉ có văn bằng tốt nghiệp trình độ chuyên môn trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề vật lý trị liệu.

Trong khi đó, bà M cho biết tình cờ gặp ông T vào tháng 10-2023 khi con của bà đang điều trị nội trú tại khoa nội thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 với chẩn đoán viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh. Khi đó ông T vào phòng bệnh, tiếp cận và giới thiệu với bà là ông là bác sĩ, giảng viên của khoa vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của bệnh viện.

Sau đó, ông T và bà M thỏa thuận ông sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho bé vào khung giờ cố định tại bệnh viện và việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà. Tổng số tiền gia đình bà đã thanh toán cho ông T là 37,8 triệu đồng.

Bệnh viện đã chấm dứt hợp đồng từ tháng 8-2018

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, ông T không phải nhân viên bệnh viện. Tuy nhiên, trong năm 2018, Bệnh viện Nhi Đồng TP có cử điều dưỡng NQT tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ ngày 31-12-2017 đến ngày 31-1-2018.

Đồng thời, Bệnh viện Nhi Đồng TP có báo cáo bệnh viện có ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với ông NQT vào năm 2017 và ông NQT được cử tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong vòng một tháng.

nguoi-nha-to-bac-si-benh-vien-nhi-dong-2-lien-quan-be-9-thang-tuoi-tu-vong-bac-si-noi-gi (1).jpg
Ông T làm vật lý trị liệu bằng cách lật úp bé, nắn cổ... Ảnh gia đình cung cấp

Tuy nhiên, bệnh viện đã có Quyết định số 437 ngày 31-7-2018 chấm dứt hợp đồng lao động với ông NQT kể từ ngày 1-8-2018.

Sở Y tế đánh giá, qua làm việc với cá nhân và các bên có liên quan, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy ông NQT hành nghề khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, có dấu hiệu giả danh nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Do đó, Thanh tra Sở Y tế đang củng cố hồ sơ để chuyển thông tin vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nguyên nhân tử vong do ngưng tim ngưng thở trước nhập viện

Trong đơn tố cáo gửi đến Sở Y tế, bà M cho biết ngày 11-3-2024, trong khi ông T đang điều trị tại nhà cho bé LAT, bà M phát hiện bé tím tái và nằm bất động trên giường không phản ứng. Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu lúc 16 giờ ngày 11-3-2024 và nằm điều trị tại khoa cấp cứu trong bảy ngày.

Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã họp và xác định nguyên nhân tử vong trường hợp này là ngưng tim ngưng thở trước nhập viện, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp, viêm phổi hít, hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, tật não láng, hội chứng Pierre Robin.

Ngoài việc tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông NQT, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức tiếp xúc với gia đình bệnh nhi để giải thích về bệnh lý nền, quá trình theo dõi, điều trị trước đó và quá trình tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi bệnh nhi trở nặng để gia đình hiểu rõ.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 rà soát việc thực hiện khuyến cáo triển khai hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện theo Công văn số 3303 ra ngày 17-4-2024 của Sở Y tế.

Cụ thể, bệnh viện phải nghiêm túc rút kinh nghiệm công tác quản lý người bệnh và quản lý người lạ ra, vào bệnh viện, nhất là các khoa nội thần kinh, khoa nhiễm và những khoa có bệnh nhân cần tập vật lý trị liệu, cần phải có thêm giải pháp hiệu quả giúp kịp thời phát hiện và ngăn chặn những kẻ xấu giả danh nhân viên bệnh viện để lừa gạt người bệnh.

Như PLO đã đưa tin, ngày 24-5, bà Vương X.M (SN 1992, ngụ quận 1) đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Quốc Th đến Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP.HCM, Công an TP.HCM về vụ việc trên.

Bà M cho biết tháng 10-2023, tình cờ gặp ông Th khi con gái bà, bé T đang được điều trị nội trú tại khoa nội thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 với chẩn đoán viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh.

Khi đó, ông Th vào phòng bệnh, tiếp cận và giới thiệu với bà là ông là bác sĩ, giảng viên của khoa vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của bệnh viện.

Ông Th và bà M thỏa thuận sẽ tập lý trị liệu cho bé T vào khung giờ cố định tại bệnh viện và việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà.

Tổng số tiền gia đình bà M đã thanh toán cho ông Th là 37,8 triệu đồng. Trong đơn tố cáo gửi đến Sở Y tế, bà M cho biết ngày 11-3-2024, trong khi ông Th đang điều trị tại nhà cho bé T, bà M phát hiện bé tím tái và nằm bất động trên giường không phản ứng.

Gia đình lập tức đưa bé gái đi cấp cứu lúc 16 giờ ngày 11-3-2024 và nằm điều trị tại khoa cấp cứu trong 7 ngày. Đến ngày 18-3, bé gái được bệnh viện thông báo đã tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm