Vụ bị án tự tử ở tòa Bình Phước: Không thể xử án treo

Như PLO đã phản ánh, cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ vụ bị án Mạc Văn Hào (32 tuổi, huyện Phú Riềng, Bình Phước) uống thuốc sâu tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước chiều ngày 24-8.

Liên quan đến vụ việc này nhiều người thắc mắc, kết quả phiên tòa phúc thẩm chuyển từ 30 tháng tù treo sang tù giam của TAND tỉnh Bình Phước có thỏa đáng hay không?

Không có căn cứ để xử án treo
LS.TS Nguyễn Thị Kim Vinh (nguyên thẩm phán toà phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM) phân tích, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như án sơ thẩm đã tuyên.
Hào có hành vi chưa chuẩn mực đối với chị C. nên đã bị anh Sao (em chị C.)  đánh. Tuy nhiên khi về nhà Hào đã mang dao và kéo quay lại tìm anh Sao đâm trả thù.

Vụ bị án tự tử ở tòa Bình Phước: Không thể xử án treo  ảnh 1
Lực lượng công an sơ cứu cho Hào tại TAND tỉnh Bình Phước. Ảnh: Người dân cung cấp

Việc bị cáo chuẩn bị sẵn hung khí mang từ nhà đi tìm và đâm người bị hại từ đằng sau, làm nạn nhân không thể chống đỡ là hành vi vô cùng nguy hiểm.
Với hành vi có tính côn đồ này, căn cứ tại Điều 3 Nghị quyết 02/2018 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thì trường hợp của Hào không được hưởng án treo. TAND tỉnh Bình phước đã nhận định đúng tính chất hành vi phạm tội không cho Hào hưởng án treo là đúng quy định, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
LS.TS Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích thêm, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong lúc dự tiệc, bị cáo đã đánh người khác. Khi được mọi người can ngăn, bị cáo đã về nhà nhưng tiếp tục chuẩn bị dao, kéo là các hung khí nguy hiểm. Hào đã tấn công bị hại vào vị trí trọng yếu của cơ thể (lưng) khi bị hại đang ở trong thế bị động, gây thương tật 15%.
Hành vi này thể hiện tính chất côn đồ, vì mâu thuẫn nhỏ nhưng quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng. Việc tòa sơ thẩm cho bị cáo Hào hưởng án treo là không phù hợp,  bản án phúc thẩm không cho hưởng án treo là có căn cứ.
Cần truyền thông pháp luật tới người dân
Luật sư Trạch cho rằng việc các đương sự tự xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của bản thân với mục đích phản đối các bản án của tòa không còn lạ. Tuy nhiên hành vi này trước hết gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho bản thân, sau nữa tạo ra một tiền lệ rất xấu trong lĩnh vực tư pháp.
Những hành vi này còn ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự xã hội nói chung.
Pháp luật hình sự đã quy định cụ thể về trình tự, thủ tục khiếu nại, tố cáo đối với bản án, quyết định hay hành vi của người hoặc cơ quan tiến hành tố tụng. Với bản án đã có hiệu lực thì luật cho phép đương sự có quyền đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.
Do đó, khi cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm thì các đương sự cần bình tĩnh, không nên có những hành vi quá khích. Đương sự không nên tự xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của bản thân hay quyền lợi của người khác. Hãy tự bảo vệ mình bằng việc khiếu nại, tố cáo, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại bản án, quyết định đã ban hành.
Luật sư Kim Vinh nhấn mạnh, khi Hào bị chuyển từ án treo thành án giam và phản kháng bằng cách uống thuốc sâu tự tử, cho thấy Hào đã chọn cách phản ứng tiêu cực.
Các tổ chức hành nghề luật sư, cơ quan truyền thông cần tăng cường tuyên truyền quy định pháp luật tới người dâ, để họ nhận thức được những hậu quả mà họ phải gánh chịu trước khi có hành động nông nổi.
 

Nội dung vụ án

Chiều ngày 7-7-2019, Mạc Văn Hào đến nhà của một người phụ nữ để dự tiệc. Hào lên sân khấu nói chị C. cho Hào hát cùng rồi dùng hai tay ôm eo nhưng chị này không đồng ý.

Hào cầm ly rượu lên mời nhưng chị C. không uống mà hắt ly rượu vào người của Hào. Hào ghì đầu chị C. xuống và tát vào mặt thì chị C. dùng Micro gõ vào đầu của Hào. Thấy vậy, anh Nguyễn Viết Sao (là em họ của chị C. đấm vào người của Hào thì được can ngăn.

Hào đi về nhà cầm theo một con dao và một cái kéo rồi quay lại bữa tiệc đâm một cái trúng vào lưng bên phải của Sao. Hai bên giằng co với nhau và được mọi người can ngăn. Anh Sao bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 15%. Hiện không di chứng: 13 %.

Ngày 8-5, TAND huyện Phú Riềng phạt Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. Sau đó bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt.

Ngày 12-8, TAND tỉnh Bình Phước xử phúc thẩm, Đại diện VKSND tỉnh đề nghị toà giữ nguyên bản án sơ thẩm. Lý do, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng nên TAND cấp sơ thẩm đã áp dụng Điều 65 BLHS cho bị cáo Hào được hưởng án treo là đúng quy định, không vi phạm Nghị quyết số 02/2018 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.

Theo TAND tỉnh Bình Phước, bị cáo lén tấn công bị hại từ phía sau, khi người bị hại đang ở tư thế bị động và đâm bị hại trúng vào lưng bên phải, thuộc vùng trọng yếu của cơ thể rất dễ dẫn đến chết người. Xét về nguyên nhân xảy ra vụ án cũng có phần lỗi của người bị hại. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội nên toà sửa án sơ thẩm, phạt Hào 30 tháng tù giam.

Chiều ngày 24-8 Hào đến TAND tỉnh phản ánh về bản án rồi lấy một chai chất lỏng nghi là thuốc trừ sâu ra uống. Hào được đưa đi cấp cứu sau đó.


Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

(PLO)- Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) xác định căn hộ là tài sản của Nguyễn Trần Hoàng Phong - tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không - và đã ra lệnh kê biên để đảm bảo việc bồi thường cho các bị hại.