Vụ bí thư xã giết người đốt xác: Cần triệu tập nhân chứng mới

Sáng 18-5, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ giết người đốt xác đối với bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) .

Luật sư bào chữa cho bị cáo Minh cho rằng xuất hiện một số nhân chứng mới nhưng chưa được triệu tập nên đề nghị tạm hoãn phiên tòa. 

Luật sư đề nghị HĐXX triệu tập ba nhân chứng mới là Trần Tuôi (quê Sóc Trăng - người làm công trước đó cho bị cáo) và Bùi Thị Bình làm công quả ở “chùa thầy Lượng” và sư thầy Nguyễn Thành Được.

Theo luật sư, nội dung lời khai của các nhân chứng trên là tình tiết mới xuất hiện, có nhiều điểm trùng khớp với lời khai của bị cáo Minh tại phiên xét xử sơ thẩm.

HĐXX nhận định cần triệu tập những nhân chứng này để việc xét xử khách quan, toàn diện nên quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Vụ bí thư xã giết người đốt xác: Cần triệu tập nhân chứng mới ảnh 1
Bị cáo Đỗ Văn Minh tại tòa. Ảnh: QN

Hồi tháng 1-2021, Đỗ Văn Minh từng bị tòa cấp sơ thẩm tỉnh Đắk Nông tuyên xử mức án tử hình với bốn tội danh giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Minh khai chỉ dùng rìu ném chó nhưng không may trúng vào anh Trần Nho Vương. Minh cho rằng chỉ vô ý dẫn đến việc làm anh Vương tử vong, chứ không cố ý giết nạn nhân.

Nội dung vụ án thể hiện Minh vay mượn tiền của nhiều người và không có khả năng trả nợ. Minh có ý định tìm xác người chết đưa lên ô tô rồi đốt cháy, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng mình đã chết.

Việc này nhằm chiếm đoạt số tiền Minh đang nợ và để vợ con Minh được hưởng tiền bảo hiểm lên tới 18 tỉ đồng theo hợp đồng đã ký với công ty bảo hiểm.

Khoảng 0 giờ ngày 26-4-2020, Minh ra nghĩa địa đào mộ để lấy xác nhưng không được nên bỏ về. Tối 3-5-2020, Minh ăn cơm và ngủ tại nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (em họ bên vợ Minh) cách nhà rẫy của Minh khoảng 300 m.

Khoảng 0 giờ hôm sau, Minh tỉnh dậy, ra ngoài nhà lấy một cây búa (loại búa bổ củi) tiếp tục đi cạy nắp quan tài. Tuy nhiên, lúc đó Minh lại nảy sinh ý định giết anh Vương nên đã dùng búa đánh hai cái vào trán anh này khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó, Minh điều khiển ô tô chở thi thể anh Vương đi về hướng Lâm Đồng. Trên đường đi, Minh cho ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn. Tại đây, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ghế tài xế, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi châm lửa đốt.   

Phạt nhà báo theo dự thảo pháp lệnh: Cần cân nhắc!

Phạt nhà báo theo dự thảo pháp lệnh: Cần cân nhắc!

(PLO)- Việc ban hành chế tài đối với những hành vi cản trở hoạt động tố tụng là cần thiết, tuy nhiên một số hành vi được đề xuất xử phạt lại chưa tương thích với luật, thậm chí không thỏa mãn về cấu thành của một vi phạm hành chính.
Chị dùng dây trói làm em chết ngạt

Chị dùng dây trói làm em chết ngạt

(PLO)- Thấy em trai cùng mẹ khác cha đi nhậu về la hét, chửi bới, người chị dùng sợi dây trói vào gốc cây rồi đi ngủ khiến nạn nhân tử vong.