Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Bị cáo muốn đổi thẩm phán

Ngày 16-8, anh Bùi Văn Khương, người bào chữa cho anh trai là Bùi Mạnh Giáp bị cáo buộc cầm đầu vụ cướp đò trên sông Ka Long, cho biết bị cáo và những người bào chữa đã kiến nghị TAND tỉnh Quảng Ninh thay đổi một thẩm phán trong HĐXX phiên tòa phúc thẩm.

Theo đó, ngày 29-7, TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phúc thẩm đối với bị cáo Bùi Mạnh Giáp về tội cướp tài sản. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày 21 và 22-8, HĐXX gồm chủ tọa Bùi Văn Tuấn và hai thẩm phán Bùi Đức Thanh, Bùi Tố Dương.

Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Bị cáo muốn đổi thẩm phán ảnh 1
Bị cáo Bùi Mạnh Giáp tại phiên tòa phúc thẩm (lần 1) diễn ra ngày 15-4-2016.

Trong đó, thẩm phán Bùi Tố Dương từng tham gia xét xử phúc thẩm vụ án cướp tài sản với bốn bị cáo là cửu vạn do Giáp quản lý gồm Nguyễn Quốc Cường, Bùi Văn Lâm, Lê Đình Đáng, Nguyễn Ngọc Tùng trong phiên tòa ngày 11-9-2014.

Cũng như phiên xử sơ thẩm, tại tòa phúc thẩm, ban đầu bốn bị cáo một mực kêu oan nhưng sau đó nhận tội và được giảm án. Cường từ 10 năm xuống sáu năm, Tùng, Lâm, Đáng từ chín năm xuống còn năm năm. Hồ Văn Trung không kháng cáo cũng được tòa cho giảm án từ chín năm xuống còn năm năm.

Người bào chữa cho rằng phiên tòa này có dấu hiệu áp dụng không đúng pháp luật. Cụ thể, chỉ căn cứ tình tiết các bị cáo nhận tội, khai Giáp chỉ đạo đi cướp, liền được giảm án xuống dưới khung hình phạt, trong khi theo quy định phải có hai tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo Cường, Lâm, Tùng, Đáng cho rằng ở cuối phiên tòa phúc thẩm họ nhận tội vì chủ tó bảo nhận tội sẽ được giảm án nên đã buông xuôi.  

Những người bào chữa cho bị cáo Giáp cho rằng chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và tài liệu họ thu thập được cho thấy lời khai nhận tội của Cường, Tùng, Lâm, Trung, Đáng trong vụ án còn nhiều mâu thuẫn, chưa phù hợp với các chứng cứ cũng như thực tế khách quan. Tới nay, Cường, Lâm, Tùng sau khi chấp hành xong hình phạt vẫn tiếp tục có đơn kêu oan.

Người bào chữa cho bị cáo Giáp cho rằng phiên tòa phúc thẩm xử các bị cáo Cường, Lâm, Tùng, Đáng và phiên tòa phúc thẩm bị cáo Giáp có liên quan chặt chẽ về tính pháp lý. Những người bào chữa và bị cáo cho rằng thẩm phán Dương sẽ không vô tư, khách quan khi tham gia xét xử phiên tòa phúc thẩm với bị cáo Giáp.

Vì vậy, căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, bị cáo Giáp và những người bào chữa cho bị cáo đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh thay đổi thẩm phán Bùi Tố Dương trong HĐXX phúc thẩm.

Bốn lần ra tòa, 3 lần bị bắt tạm giam

Bị cáo Bùi Mạnh Giáp (36 tuổi, trú huyện Mê Linh, Hà Nội) bị cáo buộc chỉ đạo nhóm 10 cửu vạn gây ra vụ cướp đò trên sông Ka Long. Từ năm 2012 tới nay, Giáp đã bị bắt tạm giam ba lần với tổng số ngày tạm giam đến phiên tòa phúc thẩm (lần 2) là 1.224 ngày.

Ngày 26-11-2015, TAND TP Móng Cái xử sơ thẩm lần một đối với Giáp. Tại tòa năm nhân chứng Cường, Tùng, Lâm, Trung, Đáng được cách ly đều khai Giáp không chỉ đạo cướp tài sản. HĐXX vẫn tuyên phạt bị cáo Giáp bảy năm tù.

Ngày 15-4-2016, TAND tỉnh Quảng Ninh xử phúc thẩm lần một, Cường, Tùng, Lâm, Đáng, Trung đang thụ án ra tòa với tư cách nhân chứng tiếp tục kêu oan cho chính họ và kêu oan cho Giáp. Tòa tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Từ ngày 16 đến 19-4-2019, TAND TP Móng Cái xử sơ thẩm lần hai đối với Giáp. Sau khi nghị án kéo dài, tòa tuyên phạt bị cáo Giáp bảy năm tù. Giáp kháng cáo kêu oan.

Dự kiến phiên tòa phúc thẩm lần hai sẽ diễn ra vào ngày 21 và 22-8 tại TAND tỉnh Quảng Ninh.