Vụ đánh bom kinh hoàng ở đám cưới 1.200 khách: IS lên tiếng

Đám cưới hôm 17-8 có hơn 1.200 khách mời, phần lớn là người Hồi giáo dòng Shiite, những người vốn là mục tiêu của nhóm khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan.

Hãng tin AFP nói rằng đã có 63 người thiệt mạng, cùng hơn 182 người bị thương, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. 

"Kẻ đánh bom đã kích nổ quả bom ngay gần sân khấu lúc các nhạc sĩ đang chơi nhạc khiến tất cả thanh niên, trẻ em và những người ở đó đều chết hết" - một nhân chứng tên Gul Mohammad nói.

Những người sống sót đã mô tả cảnh hoảng loạn trong khán phòng bỗng tối đột ngột và mọi người la hét, tìm kiếm người thân.

AFP mô tả vụ đánh bom làm hư hỏng trần nhà, thi thể người thiệt mạng nằm la liệt cùng với vết máu, giày dép, mũ nón, chai nước...

Hiện trường khán phòng sau vụ nổ bom kinh hoàng làm 63 người thiệt mạng. Ảnh: AP

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani gọi đây là hành động man rợ, trong khi quan chức điều hành cấp cao nhà nước Abdullah Abdullah mô tả vụ đánh bom là tội ác chống lại loài người.

Một đám tang tập thể được tổ chức và nhiều người cầu nguyện cho những người không may thiệt mạng. Ảnh: AP

Trong khi đó, hãng tin AP nói rằng người Afghanistan cũng đang hết sức giận dữ, lo lắng và đặt câu hỏi rằng họ có an toàn hay không khi thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm tại Afghanistan vẫn chưa có hồi kết.

Theo họ, sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong những năm gần đây có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với người dân.

Mỹ sẽ rút 14.000 binh lính khỏi Afghanistan và muốn Taliban đảm bảo rằng không sử dụng Afghanistan làm bệ phóng cho các cuộc tấn công khủng bố toàn cầu. Tuy nhiên, lại không có sự đảm bảo an toàn nào cho dân thường.

Nguồn tin nói rằng vụ đánh bom vào đám cưới trên xảy ra trong thời điểm không chắc chắn rằng Mỹ và Taliban có đạt được thỏa thuận vì còn nhiều điểm chưa giải quyết. Chính phủ Afghanistan bị "đẩy ra rìa" khỏi cuộc đàm phán khi Taliban gọi đó là "con rối của Mỹ".

Đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad đã lên án cuộc tấn công tàn bạo tại đám cưới và cho biết sẽ quay trở lại khu vực này trong những ngày tới để tiếp tục hoặc có thể hoàn tất các cuộc đàm phán.

Twitter của Đặc phái viên hòa bình Zalmay Khalilzad lên án vụ đánh bom vào đám cưới ở thủ dô Kabul ngày 17-8. Ảnh: TWITTER

Viết trên Twitter hôm 18-8, ông nói: “Tiến trình hòa bình cần được đẩy nhanh, bao gồm cả các cuộc đàm phán giữa Taliban và chính phủ Afghanistan và các bên khác nhau”. Ông còn nhấn mạnh sẽ đưa Afghanistan vào một vị trí mạnh hơn rất nhiều để đánh bại tổ chức IS, theo AP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm