Vụ giả bác sĩ điều trị F0: 'Các cơ quan chức năng đã thấy trách nhiệm'

Chiều 24-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM và ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã có những phát ngôn về vụ việc liên quan đến vụ việc  giả mạo bác sĩ vào khu điều trị F0 tại khu cách ly tập trung và điều trị cho người bệnh COVID-19 ở Trường CĐ Điện lực TP.HCM (quận 12).

Vụ giả bác sĩ điều trị F0: 'Các cơ quan chức năng đã thấy trách nhiệm' ảnh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM trả lời tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, thời gian qua dư luận quan tâm về vụ việc người giả mạo sinh viên, bác sĩ để chống dịch COVID-19. Đến nay, các thông tin Công an TP.HCM cung cấp đã cơ bản nêu được diễn tiến của vụ việc.

“Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi, mục đích, động cơ, hậu quả nếu có hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật” – ông Hà nói.
Theo ông Hà, vụ việc này không phải quá lớn và xảy ra với hoạt động rất tốt trong cao điểm dịch COVID-19. “Vụ việc đã được phát hiện và giải quyết từ hồi tháng 9-2021. Đến nay, chưa phát hiện thêm hành vi vi phạm nào liên quan đến giả mạo” – ông Hà nói.
Tuy nhiên, Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng lưu ý về việc đưa thông tin vào ngày kỷ niệm của ngành y tế, khai thác nhiều vào các khía cạnh vô tình làm giảm niềm tin của người dân với đội ngũ y bác sĩ. “Ở góc độ tuyên truyền, đề nghị các báo đài hạn chế việc đưa tin sâu và khai thác nhiều vụ việc Nguyễn Quốc Khiêm” – ông Hà nói.
Vụ giả bác sĩ điều trị F0: 'Các cơ quan chức năng đã thấy trách nhiệm' ảnh 2

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM nói tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, chia sẻ thêm, vụ việc Nguyễn Quốc Khiêm giả danh sinh viên, bác sĩ để tham gia phòng chống dịch COVID-19, đã được các cơ quan chức năng thông tin về sự chỉ đạo, thanh tra, điều tra để làm rõ sự việc.

Ông Hải cũng cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM ghi nhận sự thông tin, điều tra của các cơ quan báo chí. Đối với Nguyễn Quốc Khiêm đã có hành vi sai phạm, các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào động cơ, mục đích, tính chất, tác hại để xử lý đúng quy định.
“Vụ việc xảy ra đã khá lâu, trong bối cảnh cao điểm của phòng, chống dịch với khối lượng công việc rất lớn và phức tạp. Do tính chất này, chắc chắn có nhiều sai sót” – ông Hải khẳng định.
Tuy nhiên, ông Hải cho rằng nhìn vào sự hy sinh, cống hiến của đội ngũ y bác sĩ, sự xung phong, tích cực không vụ lợi của người tình nguyện để khẳng định vai trò của họ.
Cá nhân Nguyễn Quốc Khiêm đã nhận thấy sai sót và một số cơ quan chức năng đã thấy được trách nhiệm và xử lý bước đầu.
Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì hội nghị.

Xử lý dứt điểm các vụ án 'nóng'

(PLO)- Ban Nội chính Trung ương đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh cần phối hợp thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án liên quan đến AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế…
Video: TP.HCM cần có cơ chế đột phá cho năng lượng sạch

Video: TP.HCM cần có cơ chế đột phá cho năng lượng sạch

(PLO)- Tại tọa đàm thảo luận và góp ý dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM vào ngày 30-3, chuyên gia đã có ý kiến về việc phát triển nguồn năng lượng sạch, trung hòa carbon.