Vụ hỗ trợ thiệt hại mưa bão 2.000 đồng: Kiểm điểm từ huyện đến xã

Chiều 28-11, trao đổi với PLO.VN, Bí thư Huyện uỷ Phú Ninh Vũ Văn Thẩm cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc chi trả hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra năm 2020 tại xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh).

Theo ông Thẩm, đầu tuần ông sẽ kiểm tra lại, chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc.

"Việc tuy không lớn nhưng mà rất có vấn đề về thủ tục hành chính. Xét ở góc độ kinh tế, tài chính là đúng nhưng phương pháp là không đúng. Việc kiểm điểm phải thực hiện từ UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho đến UBND xã Tam Vinh”- ông Thẩm nói.

Vụ hỗ trợ thiệt hại mưa bão 2.000 đồng: Kiểm điểm từ huyện đến xã ảnh 1

Người dân phản ánh nhận hỗ trợ thiệt hại mưa bão 2.000 đồng.

Quan điểm về tính đúng – sai trong vụ hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do mưa bão, ông Thẩm cho rằng bản chất vấn đề không sai nhưng đây là việc làm “phi thực tế, không dựa vào dân, hết sức phản cảm”.

Bí thư Huyện uỷ Phú Ninh khẳng định, các đơn vị thống kê, tính ra số tiền hỗ trợ cho người dân cụ thể là việc làm rất tốt. Tiếc rằng, các đơn vị đã không sàng lọc những hộ dân bị hỗ trợ mức quá nhỏ, tìm cách xử lý thích hợp.

“Nguyên tắc khi UBND huyện bố trí kinh phí cho UBND xã chừng đó tiền, nếu trong đó có 1.000 đồng cũng phải giải ngân để báo cáo. Nếu đổ thừa cho anh em cơ sở hết là không đúng. Việc này bắt đầu từ lãnh đạo, tôi chỉ đạo kiểm điểm sâu sắc rút kinh nghiệm để lấy cái này làm bài học cho tất cả các trường hợp khác”- ông Thẩm nói.

Vụ hỗ trợ thiệt hại mưa bão 2.000 đồng: Kiểm điểm từ huyện đến xã ảnh 2

Nhiều hộ dân được nhận mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng.

Ông Thẩm cho rằng việc đã rõ ràng, không cần phải giải thích thêm. Kiểm điểm cả hệ thống để mỗi người phải nghĩ rằng đây là việc làm tắc trách, thiếu kiểm soát và không chỉ đạo từ sớm, phương pháp hỗ trợ phải được xem lại.

Như PLO.VN đã thông tin, tối 25-11, tài khoản facebook N.T. đăng hình ảnh giấy mời của UBND xã Tam Vinh và 2.000 đồng được nhận hỗ trợ thiệt hại của bão số 6 và số 9 năm 2020.

“Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2.000. Bà con cho một bình luận”, tài khoản này viết. Bài viết đăng tải đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Đến sáng 26-11, bài viết đã được gỡ bỏ.

Sau đó, UBND xã Tam Vinh có báo cáo cụ thể.  Theo đó, trường hợp được hỗ trợ 2.000 đồng là bà Nguyễn Thị Kim Truyện (ngụ thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh). Bà Truyện kê khai và có đơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại đối với cây trồng (cây chuối) là 10m2, thiệt hại trên 70%.

Vụ hỗ trợ thiệt hại mưa bão 2.000 đồng: Kiểm điểm từ huyện đến xã ảnh 3

UBND xã Tam Vinh giải thích lý do hộ bà Truyện nhận hỗ trợ 2.000 đồng.

Theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP, diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm bị thiệt hại trên 70% thì hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. “Như vậy, mức hỗ trợ theo quy định đối với bà Truyện là 4.000 đồng/10m2. Huyện cấp kinh phí mức hỗ trợ 53%, như vậy bà Truyện nhận số tiền là 2.150 đồng”, báo cáo nêu rõ.

Toàn xã Tam Vinh có 588 trường hợp được hỗ trợ thiệt hại về cây trông, trong đó có 31 trường hợp được hỗ trợ dưới 10.000 đồng. Trường hợp của bà Truyện được hỗ trợ 2.000 đồng là thấp nhất.

Lũ cuốn trôi nhà và con gái bốn tháng tuổi của vợ chồng chị Và Y Dở (19 tuổi, trú tại xã Tà Cạ).

Chung tay giúp dân sau lũ dữ ở Nghệ An

(PLO)- Chính quyền Nghệ An và người dân cả nước đang cùng chung tay hỗ trợ người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi vừa trải qua cơn lũ ống, gây thiệt hại nặng nề.