Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Tiết lộ dữ liệu hộp đen

Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran hôm 23-8 đã tiết lộ các thông tin từ hộp đen của chiếc máy bay Ukraine bị Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vô tình bắn rơi hồi tháng một, làm toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo dữ liệu trích xuất từ chiếc hộp đen, tất cả các thông số của máy bay đều bình thường cho đến khi quả tên lửa đầu tiên tác động vào lúc 6 giờ 14 sáng (giờ Tehran), tờ China Daily đưa tin.

"19 giây sau khi tên lửa đầu tiên bắn trúng máy bay, giọng nói của phi công trong buồng lái cho thấy các hành khách còn sống. 25 giây sau, tên lửa thứ hai bắn trúng phi cơ" - người đứng đầu cơ quan hàng không Iran Touraj Dehghani-Zanganeh nói.

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Tiết lộ dữ liệu hộp đen ảnh 1

Mảnh vỡ của máy bay Boeing 737 thuộc hãng Hàng không quốc tế Ukraine bị rơi ở Iran. Ảnh: AP

Quan chức Iran khẳng định tổ bay gồm bốn người đã phát hiện có “điều bất thường” và ra sức cố gắng kiểm soát máy bay đến giây phút cuối cùng.

Ông Zangeneh không tiết lộ chi tiết nhưng nói rằng tên lửa đầu tiên bắn vào máy bay có khả năng đã làm gián đoạn hộp đen nên không thể phân tích hoạt động và ảnh hưởng của quả tên lửa thứ hai.

Đại diện từ Mỹ, Ukraine, Pháp, Canada, Anh và Thụy Điển, những quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay, đã có mặt trong quá trình thu thập dữ liệu máy ghi âm buồng lái.

Theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, Ukraine, Canada và Mỹ đã nhiều lần gây sức ép, buộc Iran gửi hộp đen sang Pháp để phân tích.

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Tiết lộ dữ liệu hộp đen ảnh 2

Hoa và một chiếc máy bay giấy đặt bên ngoài Đại sứ quán Iran để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tai nạn rơi máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine ngày 8-1. Ảnh: CHINA DAILY

Trước đó ngày 8-1, chiếc Boeing 737 của hãng Hàng không quốc tế Ukraine đã bất ngờ bị rơi ở Tehran, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay tử vong. 

IRGC sau đó đã thừa nhận bắn nhầm chiếc máy bay này ngay sau khi phi cơ cất cánh từ sân bay Imam Khomeini ở thủ đô Tehran.

Iran tuyên bố đây là "sai lầm tai hại" do IRGC khi đó còn trong tình trạng cảnh giác cao độ trước các cuộc không kích của Mỹ, sau khi tướng hàng đầu Iran Qassem Soleimani bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3-1.

Các quan chức Iran đã đàm phán với Ukraine, Canada và những quốc gia có công dân thiệt mạng về bồi thường cho gia đình nạn nhân và yêu cầu điều tra kỹ lưỡng về vụ tai nạn. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 10.